Bảy lưu ý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão ở những vùng dễ bị ngập lụt vấn đề an toàn vệ sinh dường như rất khó kiểm soát. Nguyên nhân là do sự thay đổi bất thường của thời tiết dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, vi sinh vật vào thức ăn, nước uống.

Do đó việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa mưa bão cần lưu ý những điểm sau nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh ăn uống cho bà con vùng mưa bão.

Bảy lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa bão

- Chủ động xây dựng kế hoạch, huy động nguồn lực để triển khai công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi có ảnh hưởng của mưa bão.

Cần chủ động trong vấn đề an toàn thực phẩm mùa mưa bão

Cần chủ động trong vấn đề an toàn thực phẩm mùa mưa bão

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng. Tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện

- Thực hiện vệ sinh ăn uống theo tiêu chí ăn chín uống chín:

+ Tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống.

+ Rửa tay sạch bằng trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh.

+ Nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng  

Thực hiện ăn chín uống sôi

Thực hiện ăn chín uống sôi

+ Dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn.

- Bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước, Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

- Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

- Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm thiết yếu, phổ biến, có nguy cơ cao ảnh hưởng do bão lụt.

 Tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm

Tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm

Phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm ô nhiễm thực phẩm kém chất lượng thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để xử lý kịp thời. Chỉ đạo tuyệt đối không dùng phân tươi để bón, tưới rau, củ quả.

- Chủ động xây dựng kết hoạch, tổ chức tốt việc bảo đảm, xử lý nước ăn uống, sinh hoạt trong tình huống đang ngập lụt và sau lũ lụt bằng các biện pháp lắng lọc khử trùng bằng Chloramin T hoặc B và xử lý bằng biện pháp đun sôi trước khi uống theo hướng dẫn của y tế địa phương.

- Giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra, tiến hành điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gây bệnh để tiên lượng, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch bệnh

Thực phẩm sạch hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết của mỗi người và ý thức trách nhiệm của những người sản xuất thực phẩm

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...