Những điều cấm kỵ khi ăn cà chua mà bạn có thể không biết

Với màu sắc đẹp mắt, lại có tác dụng sức khỏe lớn, cà chua có thể coi là loại thực phẩm xuất hiện trong rất nhiều món ăn hàng ngày của chúng ta. Màu đỏ của cà chua cho thấy hàm lượng vitamin A trong cà chua rất cao, trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, B6, C, các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phospho, các axid oxalic... Chính nhờ các yếu tố ấy mà cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên không phải cứ ăn cà chua là sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể có những cách chế biến sử dụng cà chua có thể gây hại cho sức khỏe mà các bà nội trợ không hề biết. Vì vậy, hãy chú ý những điều dưới cấm kỵ khi ăn cà chua dưới đây.

Những điều cấm kỵ khi ăn cà chua

1. Không ăn cà chua thường xuyên

Theo Tiến sĩ Từ Việt Phú Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cà chua là một trong những thực phẩm giàu axit oxalic axit này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng việc hấp thụ thường xuyên axit oxalic vào người là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh sỏi thận

Vì vậy các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sỏi thận nên tránh hoặc hạn chế ăn uống các thực phẩm có chứa axit oxalic.

2. Không ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc

Những điều cấm kỵ khi ăn cà chua bạn cần chú ý

Những điều cấm kỵ khi ăn cà chua bạn cần chú ý

27506

Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau vitamin c trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo. Vì vậy sẽ làm giảm tác dụng của cà chua đối với sức khỏe

3. Không nên ăn cà chua khi đói

Bạn tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đói, cà chua có chứa một lượng lớn các chất làm se da hòa tan, sẽ phản ứng với axit dạ dày và đông vào cục u không hòa tan. Những khối u này có thể ngăn chặn các môn vị của dạ dày dẫn đến đau bụng và khó chịu.

27507

Hơn nữa, lượng lớn pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày khiến khó chịu, đặc biệt là những lúc đói dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng nôn mửa và thậm chí là sốc.

4. Không ăn cà chua trước bữa ăn

Cà chua chứa một lượng lớn axit oxalic. Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày và sẽ gây ra chứng ợ nóng đau bụng và khó chịu khác. Vì vậy bạn nên ăn cà chua sau bữa ăn, bởi vì các acid trong dạ dày đã được pha trộn với thức ăn, do đó, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm, nó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng này.

Không nên ăn cà chua trước bữa ăn

Không nên ăn cà chua trước bữa ăn

5. Không ăn cà chua xanh

Khi quả cà chua còn xanh, chưa chín, các chất độc hại có tên là alkaloid chứa một lượng lớn nhưng sẽ giảm dần và biến mất trong cà chua chín đỏ. Khi tiêu thụ nhiều cà chua xanh, sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn nôn mửa, tiết nước bọt yếu sức mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn cà chua xanh, chưa chín.

6. Không ăn cà chua nấu quá kỹ hoặc chế biến lại

Nếu cà chua đã được nấu chín trong một thời gian dài dinh dưỡng và hương vị ban đầu của nó sẽ bị mất. Ngoài ra, nếu bạn ăn cà chua đã bị mất hết chất dinh dưỡng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm đó là rất nguy hiểm đối với cơ thể con người.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật