Những món ăn khoái khẩu có thể gây chết người bạn cần biết để tránh

Rất ít người biết rằng khoai tây có chứa chất độc trong thân và lá và ngay cả chính nó nếu nó đã chuyển sang màu xanh.

Chúng là những thực phẩm có thể thường xuyên có trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, ăn không đúng cách thì có thể bị mắc bệnh nặng, thậm chí là tử vong.

Một số lưu ý sau đây của suckhoe.vn sẽ giúp bạn phòng tránh: 

Khoai tây

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến với các bà nội trợ khoai tây có quanh năm, được bày bán ở nhiều nơi và dễ chế biến. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng khoai tây có chứa chất độc trong thân và lá và ngay cả chính nó nếu nó đã chuyển sang màu xanh. Màu xanh là do nồng độ cao của một loại độc tố tên là Glycoalkaloid.

Phải nói rằng ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp, nhưng không phải là không có. Những trường hợp gặp phải tình trạng này dễ rơi vào tình trạng hôn mê và dẫn tới tử vong. Một nghiên cứu cho rằng, phần lớn các trường hợp tử vong do ăn khoai tây trong 50 năm qua ở Mỹ đều là do sử dụng khoai tây xanh hoặc uống trà lá khoai tây.

Khoai mì

Đây là một loại cây lương thực xứ nhiệt đới nhưng chứa nhiều glycoside cyanogenic có khả năng gây chết người, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia New Zealand (FSANZ) từng lên tiếng cảnh báo về thực phẩm này.

Để an toàn, người dùng cần gọt bỏ vỏ khoai mì và nấu kỹ bằng cách nướng, luộc chín. Quá trình này giúp loại bỏ chất độc glycoside cyanogenic. Sau khi luộc khoai mì, bạn đổ bỏ hết nước trong nồi trước khi sử dụng.

Hạt điều thô

Trong khi hạt điều ở siêu thị đã được hấp để loại bỏ chất urushiol nguy hiểm, hạt điều thô ở ngoài chưa qua xử lý chất độc. Nếu ăn nhiều hạt điều thô, bạn có thể tử vong. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng sản phẩm yêu thích này.

Nấm

Từ trước tới nay, các vụ ngộ độc nấm đều do ăn phải nấm hoang dại, hoặc nấm không rõ nguồn gốc. Một số khi ăn vào có thể gây chết người ngay tức khắc. Một số thì mắc các triệu chứng nhẹ như rối loạn dạ dày buồn nôn Ngoài ra còn có một loại nấm đặc biệt tên là Psilocybin khi ăn vào có thể gây ảo giác và ảnh hưởng lớn đến thần kinh.

Anh đào

Quả anh đào rất được nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, sản xuất rượu hoặc ăn sống quả anh đào được biết đến là 'anh em' với họ mận, mơ, đào. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá anh đào có chứa hợp chất có độc tố cao. Khi các hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước, chúng cũng sẽ sản sinh axit prussic. Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của chúng.

chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của quả anh đào

Chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của quả anh đào

Đồ ăn nhanh

Để tiết kiệm thời gian và tiện lợi nhiều người lựa chọn đồ ăn nhanh. Tuy nhiên theo nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng nhiều thức ăn nhanh làm tỉ lệ béo phì tăng cao và kéo theo mức độ gia tăng của bệnh timtử vong Có vẻ kỳ lạ khi xếp những thực phẩm như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên vào trong danh sách các loại thực phẩm gây chết người nhưng với việc góp phần gia tăng bệnh tật và tử vong, thức ăn nhanh vượt xa tất cả các loại thực phẩm nguy hiểm khác.

Cá nóc Nhật Bản

Các món ăn từ cá nóc rất nổi tiếng nhưng chúng có khả năng gây chết người nếu không được chuẩn bị đúng cách. Ở Nhật Bản hiện có hơn 3.800 nhà hàng phục vụ cá nóc. Đầu bếp ở đây phải được đào tạo nghiêm ngặt nhiều năm để có giấy chứng nhận cho phép nấu món cá nóc cho khách hàng.

Cá Nóc có chứa một lượng chất độc tetrodoxin gây chết người trong các cơ quan, đặc biệt là gan buồng trứng và da. Chất độc khủng khiếp này độc hại gấp 1250 lần chất độc của Cyanide. Khi bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc cảm thấy choáng váng cơ thể rã rời nhức đầu nôn mửa khó thở Khoảng 60 – 80% nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 4 – 6 giờ, và hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc tố này.

Sò huyết - Thượng Hải, Trung Quốc

Sò huyết thịt có màu đỏ tươi được người Trung Hoa xem là chất cường dương, bổ huyết và là món ăn được ưa chuộng. Khi ăn, chỉ hấp sơ hoặc nướng sơ, đôi khi ăn sống, đó là điều kiện tuyệt vời để các vi khuẩn viêm gan A và gây bệnh truyền nhiễm như dịch tả thương hàn phát triển vì cách nấu ăn sơ sài kể trên không diệt được vi khuẩn và siêu vi khuẩn. Có một khuyến cáo là chỉ ăn sò huyết khi đã được đảm bảo là chín hẳn.

Bạch tuộc sống Sannakji, Hàn Quốc

Sannakji là món bạch tuộc sống, thực khách dùng khi các xúc tu con vật vẫn còn cử động. Do đó, động vật này vẫn có khả năng gây nghẹt thở dù sau đó nó được cắt nhỏ và phủ đầy dầu ăn Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ khi thưởng thức món ngon này.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật