Rau bẩn đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng như thế nào?

Rau là thực phẩm thiết yếu cho mọi người nhưng trong thực tế rau là thực phẩm dễ bị ô nhiễm nhất.

Nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do ăn rau bẩn cao hơn các nông sản khác vì rau xanh được người tiêu dùng sử dụng ngay sau khi thu hoạch và rau còn được dùng ăn sống nên những yếu tố gây ô nhiễm trên rau dễ tác động làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Rau quả bẩn từ đâu

Nhiều người vẫn thắc mắc không hiểu nguyên nhân từ đâu khiến rau quả bẩn, mặc dù nhìn vẻ ngoài rau quả trông rất bắt mắt. Sau đây là một số nguyên nhân khiến rau quả bị "bẩn":

Độc chất Nitrate

Là sản phẩm trung gian được tạo ra trong quá trình chuyển hoá chất từ việc bón phân đạm hoá học. Là độc chất có trong rau khi bón phân đạm quá nhiều hoặc quá gần ngày thu hoạch. Nitrate có thể gây ngộ độc cấp tính và mãn tính cho con người nếu cơ thể tiếp nhận quá mức an toàn.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu

Người trồng rau vì lợi nhuận nên không ngần ngại dùng hóa chất thuốc trừ sâu chất kích thích để rau phát triển mạnh, lá xanh mướt, rút ngắn thời gian thu hoạch. Họ bỏ qua thời gian cách ly bắt buộc đối với rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích. Hậu quả của việc này khiến không chỉ người trồng rau gánh chịu (do tiếp xúc quá nhiều với hóa chất) mà còn ảnh hưởng đến hàng triệu người tiêu dùng khác.

Là lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lại trong sản phẩm rau sau khi thu hoạch do chưa phân huỷ hết. Rau có nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn các nông sản khác do rau là loại cây trồng có nhiều sinh vật gây hại nên người trồng rau thường sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật trên rau để giữ năng suất chất lượng và đẹp mã. Nhất là khi người trồng rau sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật quá độc, liều lượng quá cao, gần ngày thu hoạch, không đảm bảo thời gian cách ly thì dư lượng thuốc còn lại trong rau sẽ quá mức cho phép, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên mức an toàn ở mức quá cao và bị ngộ độc mãn tính nếu ở mức thấp.Trong các loại thuốc bảo vệ thực vật thì dư lượng thuốc trừ sâu, trừ nhện thường gây ngộ độc cấp tính rất cao, một vài thuốc trừ bệnh, trừ cỏ dại tuy không gây ngộ độc cấp tính cao nhưng có thể gây ngộ độc mãn tính.

Vi sinh vật gây hại

Như chúng ta đã biết, các vi sinh vật gây hại chủ yếu có từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và quá trình sơ chế. Trong quá trình vận chuyển và buôn bán, các tiểu thương thường dùng nguồn nước ô nhiễm và tưới trực tiếp lên rau quả nhằm giúp rau được tươi lâu hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến rau quả bị nhiễm các vi sinh vật ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: ký sinh trùng gian sán.

Trong đó có các loại nguy hiểm như Salmonella, E.coli trứng giun sán các loại gây hại cho người. Thường nhiễm trong rau do người trồng rau bón phân người, phân gia súc hoặc phân rác chưa ủ hoai còn chứa các loại vi trùng và ký sinh trùng nói trên. Rau được tưới bằng nước thải trong kênh rạch, nước thải sinh hoạt, trồng gần bệnh viện cũng có nguy cơ bị ô nhiễm vi trùng và ký sinh trùng Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau và sơ chế và sử dụng các loại phân bón cần được ủ hoai mục hoặc được xử lý qua các sinh vật đối kháng (như phân trùng quế, phân vi sinh..)

Nhiễm kim loại nặng

Rau quả có thể bị nhiễm loại nặng thông qua đất trồng hoặc qua nguồn nước tưới. Đây được xem là nguy hiểm nhất bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.

Kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ gây bệnh, do không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của kim nặng trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.

Nguy hại đến sức khỏe

Rau bẩn vẫn là đề tài An toàn vệ sinh thực phẩm sốt xình xịch và chưa biết khi nào mới có thể lắng xuống. Hoạt chất có trong thuốc kích thích sinh trưởng dùng cho các loại rau, củ quả khi vào cơ thể thì tác hại nhãn tiền là gây ngộ độc, và khi các hóa chất độc hại này ngấm dần vào cơ thể người ăn có thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư…Ngoài ra, còn đe dọa đến tính mạng con người “dễ như chơi”. Hậu quả của rau bẩn gây ra là vô cùng to lớn.

72% rau bẩn đều nhiễm trùng Amip, bệnh này dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm nhiễm ung thư khác nên việc điều trị không kịp thời, gây nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh do trùng Amip thường có biểu hiện mệt mỏi chán ăn chóng mặt đau bụng không sốt hoặc sốt nhẹ, đi ngòai nhiều lần, phân nhầy hoặc lẫn máu. Còn nếu đã chuyển sang áp xe gan phổi hay não thì đau bụng đau đầu dữ dội và sốt cao, thậm chí co giật nếu áp xe não

Mặt khác, tình trạng nhiễm nitrat từ đạm bón cho rau quả rất nhiều, nếu bón không cân đối, dư lượng nhiều trong rau quả có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận

Và chính trong nội bộ những người nông dân trồng rau cũng đã ý thức được cái độc hại từ rau không an toàn. Họ rỉ tai nhau rằng đằng sau rau tươi quả đẹp chính là những “cái chết thầm lặng”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật