Sữa đậu nành vỉa hè nhiễm khuẩn E.Coli gấp 250 lần cho phép

Sữa đậu nành vỉa hè thường được pha chế bằng các hóa chất độc hại, gây nhiều bệnh về đường tiêu hóa, ung thư.

Vào những ngày thời tiết oi bức khó chịu, các loại đồ uống giải khát vỉa hè giá rẻ lại được dịp lên ngôi, trong đó sữa đậu nành là thức uống được nhiều người ưa chuộng sữa đậu nành không chỉ có tác dụng giúp thanh nhiệt mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: Chống lão hóa tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở nữ…

Tuy nhiên sữa đậu nành cũng là loại đồ uống vỉa hè rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm chứa nhiều chất độc hại mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết. Nếu bạn sử dụng thường xuyên, sẽ gây nên những nguy hại không ngờ cho sức khỏe thậm chí làm tăng nguy cơ bị ung thư

Sữa đậu nành không chỉ có tác dụng giúp thanh nhiệt mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe

Sữa đậu nành không chỉ có tác dụng giúp thanh nhiệt mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe

Rùng mình công thức pha chế sữa đậu nành

Nhằm thu được nhiều lợi nhuận, thay vì sử dụng những hạt đậu tương nguyên chất, người bán hàng đã nghĩ ra công thức pha chế sữa đậu nành mới vừa nhanh chóng lại rẻ tiền đó là sử dụng bột béo hương liệu đậu nành và chất tạo ngọt Theo đó 1 kg bột sữa béo có thể pha được tới 200 ly sữa đậu nành.

Thực tế, những loại bột hóa chất hương liệu, phụ gia được dùng để pha chế sữa đậu nành hoàn toàn không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có bao bì, nhãn mác ghi ngày sản xuất cụ thể. Đặc biệt, chúng chưa được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thường được bán tràn lan tại các chợ đầu mối lớn.

Tác hại tiềm ẩn khi uống sữa đậu nành vỉa hè

- Khả năng nhiễm khuẩn cao: Tại TP.HCM, theo khảo sát về chất lượng sữa đậu nành vỉa hè cho thấy, có gần 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn hiệu đều chứa vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy như Coliform, E.Coli… Thậm chí, một số mẫu sữa đậu nành lấy từ quán cơm bình dân, hàng bán rong… có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.Coli cao gấp 250 lần cho phép.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển sữa đậu nành vỉa hè đều không đảm bảo vệ sinh an toàn như cho vào bao ni lông, những chai nhựa tái chế kém vệ sịnh, bán hàng tại những con phố bụi bẩn, gần cống rãnh…tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, sữa đậu nành dễ bị nhiễm khuẩn hoặc biến chất nhanh chóng.

- Có thể gây ngộ độc thực phẩm: Tại bệnh viện Bạch Mai, phần lớn những trường hợp ngộ độc vì sữa đậu nành vỉa hè kém chất lượng chủ yếu do tụ cầu vàng gây nên. Tình trạng mất vệ sinh trong quá trình sản xuất sữa đậu nành sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng từ tay người chế biến cho đến dụng cụ, nguyên liệu.

Sữa đậu nành nguyên chất thường có màu trắng ngà, đôi khi có chút màu xanh lá cây nhẹ do màu từ lá dứa nấu chung

Sữa đậu nành nguyên chất thường có màu trắng ngà, đôi khi có chút màu xanh lá cây nhẹ do màu từ lá dứa nấu chung

Bên cạnh đó, tại nhiều cơ sở sản xuất, sữa đậu nành được nấu từ những loại đậu nấm mốc, không còn đảm bảo chất lượng. Khi vào cơ thể người sẽ sản sinh ra các độc tố có hại cho sức khỏe và gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm

- Làm tăng nguy cơ bị ung thư: Việc sử dụng những loại đậu bị nấm mốc khi sản sinh ra chất độc, tích tụ lâu trong cơ thể sẽ có khả năng gây ung thư gan Đấy là chưa kể đến những hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc dùng để chế biến sữa đậu nành, chứa nhiều chất độc hại, khi chúng ta sử dụng thường xuyên, sẽ làm tăng khả năng bị ung thư

Cách nhận biết sữa đậu nành chứa hóa chất

- Về màu sắc: Sữa đậu nành nguyên chất thường có màu trắng ngà, đôi khi có chút màu xanh lá cây nhẹ do màu từ lá dứa nấu chung. Sữa đậu nành sử dụng bột pha thì màu trắng đục, trông đẹp mắt.

- Về độ trong và độ béo: Sữa đậu nành thật thì có độ trong hơn, ít béo. Sữa pha hóa chất thường đục hay nhờ nhờ giống nước vo gạo có vị béo ngậy hơn.

- Sự lắng cặn: Nếu là sữa đậu nành tươi nguyên thì sau 10 - 15 phút, sẽ có cặn của đậu nành và váng sữa cũng nổi lên khi sữa nguội. Sữa đậu nành pha thì có ít hoặc không lắng cặn.

- Hương vị: Sữa đậu nành thật có vị thơm nhẹ. Còn đậu nành đã pha hóa chất không thấy vị đậu đặc trưng, thỉnh thoảng có mùi hơi ngắt hoặc đắng.

 

- Thời gian bảo quản: Sữa đậu nành thật chỉ bảo quản trong thời gian ngắn, chưa đầy 24 giờ. Sữa này thường dễ bị lên men, bị thiu, có vị chua nếu để nhiệt độ thường. Ngược lại, sữa đậu nành có hóa chất, thời gian bảo quản lâu hơn, để trong 2 - 3 ngày không bị chua hay hư hại.

Bên cạnh đó, bạn tránh hạn chế uống sữa đậu nành ở những vỉa hè mất vệ sinh, gần cống rãnh, bãi rác… Bạn nên mua sản phẩm sữa đậu nành có nhãn mác, được sản xuất với quy trình vô trùng khép kín, được chứng nhận chất lượng. Hoặc bạn có thể tự làm sữa đậu nành tại nhà vừa tiết kiếm, tiện lợi lại đảm bảo an toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật