5 tác hại của việc ăn trai hến mọi người cần phải biết

Trai hến là món ăn được yêu thích trong bữa cơm các gia đình khi mùa hè đến. Món ăn này cũng ẩn chứa nhiều tác hại nếu bạn ăn chúng không đúng cách.

Trai hến là món ăn được yêu thích trong mùa hè. Theo đông y thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc và có tác dụng hoạt tràng, thông khí, làm mát gan thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc và có tác dụng long đờm chống nôn...cực tốt. Trai hến được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc Đông y để chữa bệnh như chữa chứng đi tiểu đêm chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ.

Ngoài ra, trai hến có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt nên hay được sử dụng như món canh giải nhiệt mùa hè Ngoài ra hến còn là món ăn cũng như vị thuốc giúp chữa bệnh yếu sinh lý gia tăng bản lĩnh của đàn ông và cho các quý ông có vấn đề về sức khỏe tình dục món ăn này sẽ được yêu thích trong những ngày nắng nóng này.

Món ăn này cũng có nhiều tác hại nếu người nấu và người ăn không biết lựa chọn nguồn sản phẩm sạch và không biết chế biến và ăn đúng cách.

Gây dị ứng

Trai hến có thể gây ra dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong thủy sản. Do vậy những người có sẵn cơ địa dị ứng thì hãy thật cẩn trọng trước khi ăn loại thực phẩm này.

Những bệnh nhân mắc bệnh gout thường khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn trai hến

Những bệnh nhân mắc bệnh gout thường khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn trai hến

Người bị bệnh gout tuyệt đối không nên ăn

Những bệnh nhân mắc bệnh gout thường khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn trai hến, các loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ tương tự có thể khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên nhân là do trong 100g thịt trai hến có chứa một lượng lớn lên tới 147mg purin. Purin có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân mắc bệnh gout tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương

Dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn

Trong trai trai có chứa adonovirus, loại virus này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Adenovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy phát banviêm phổi

Gây ngộ độc

Trong thức ăn của trai hến có một số loại tảo có chứa chất độc. Những chất độc này tồn tại trong cơ thể của trai hến và không bị phân hủy trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao.

Do vậy nếu không may ăn phải loại trai hến có nhiễm độc tố trên, nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Cách tốt nhất là ngâm trai, hến trong nước sạch một thời gian để trai hến nhả hết chất cặn bã tồn dư trong cơ thể ra ngoài. Loại bỏ túi phân của trai trước khi chế biến vì đây là bộ phận chứa chất cặn bã chưa kịp thải ra ngoài của con vật.

Gây ngộ độc kim loại

Các loại trai hến thường sống ở những nguồn nước bị ô nhiễm, có chứa các kim loại nặng như thủy ngân catmi và chì. Chúng đều có thể bị nhiễm những kim loại này.

Khi ăn phải trai hến bị nhiễm kim loại, người ăn cũng có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương hệ thần kinh thậm chí gây khuyết tật ở thai nhi

Vì thế khi mua trai hến, bạn phải biết chắc là nó được lấy từ nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, không nằm gần nơi xả thải của khu công nghiệp...để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật