Chảy máu khi "quan hệ": Những điều chị em cần phải biết chứ không chỉ nói để đấy

'Chuyện ấy' có thể gây ra ít nhiều lộn xộn nhưng nếu thấy chảy máu khi 'quan hệ', bạn cần biết cách phân biệt xem liệu đó có phải hiện tượng bình thường không.

Chảy máu khi 'quan hệ' đôi khi không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng trong một số trường hợp lại cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó – như viêm nhiễm hoặc thậm chí ung thư và cần phải được kiểm tra ngay.

Một vài yếu tố có thể giúp bạn xác định xem chảy máu sau khi làm 'chuyện ấy' có phải là vấn đề đáng lo ngại hay không, bao gồm: Bạn có đang trong chu kỳ kinh nguyệt không, lượng máu chảy là bao nhiêu (nhiều hay ít), hiện tượng này xảy ra với tần suất như thế nào (có thường xuyên không), bạn 'yêu' có mãnh liệt quá hay không và liệu bạn đã bước vào giai đoạn hậu mãn kinh hay chưa...

Chảy máu âm đạo trong khi 'hành sự' cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó

Chảy máu âm đạo trong khi 'hành sự' cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó.

Nhìn chung, nếu bạn chưa mãn kinh mà thỉnh thoảng thấy chảy máu một chút sau khi 'yêu' là chuyện không cần phải lo lắng.

Jacques Moritz, bác sĩ, chuyên gia phụ khoa tại New York, lý giải: 'Nếu thời điểm quan hệ cách 2-3 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và bạn làm 'chuyện ấy' một cách mãnh liệt thì xuất hiện một chút máu là điều hoàn toàn có thể. Tại thời điểm này, thành tử cung trở nên dày hơn và vì tử cung chuyển động rất nhiều trong khi quan hệ tình dục nên một số tế bào sẽ bị bong ra'.

Còn theo bác sĩ Sherry A. Ross, chuyên gia phụ khoa tại Santa Monica (California), đồng thời là tác giả cuốn sách 'She-ology: The definitive guide to women’s intimate health. Period', quan hệ tình dục quá mạnh bạo cũng là một nguyên nhân gây chảy máu. Khi đó, cảm giác đau đớn không phải lúc nào cũng là vấn đề và rắc rối không chỉ dừng ở việc chảy vài giọt máu. Cô khẳng định: 'Tôi từng biết một số trường hợp rách âm đạo nghiêm trọng do sex dữ dội'.

Nếu bạn để ý thấy có một chút máu sau khi quan hệ và bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt thì không cần lo lắng. Rỉ máu giữa chu kỳ cũng hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn rụng trứng và đó là điều bình thường, đặc biệt với những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone Bác sĩ Ross cho biết: 'Trong khoảng thời gian rụng trứng cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn và đó là nguyên nhân gây chảy máu khi quan hệ'.

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu sau 'yêu' hoặc hiện tượng này kéo dài hơn 1 ngày, nên đi kiểm tra ngay.

Bác sĩ Moritz cũng nhấn mạnh phụ nữ trẻ có cổ tử cung nhạy cảm hơn và vì thế có thể dễ dàng chảy máu hơn vì một tác động nào đó như quan hệ quá bạo liệt hay một xét nghiệm như phết tế bào cổ tử cung. Mang thai cũng khiến cổ tử cung dễ bị tổn thương. Mặc dù với hiện tượng chảy máu không rõ nguyên nhân trong thai kỳ bạn nên đi khám bác sĩ sớm để xác định cụ thể xuất huyết ngay sau khi 'yêu' thường không có gì đáng ngại.

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu sau 'yêu' hoặc hiện tượng này kéo dài hơn 1 ngày, nên đi kiểm tra ngay.

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu sau 'yêu' hoặc hiện tượng này kéo dài hơn 1 ngày, nên đi kiểm tra ngay.

Bác sĩ Ross giải thích: 'Nếu bạn bị viêm cổ tử cung bộ phận này sẽ càng trở nên nhạy cảm hơn' viêm nhiễm có thể do nhiều nguyên nhân và bạn cần kiểm tra xem mình có bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không, như bệnh nấm chlamydia và bệnh lậu - thường là dấu hiệu báo trước một hội chứng viêm khung chậu (PID). Bệnh này xảy ra khi khung chậu bị nhiễm trùng gây viêm các cơ quan sinh sản khác. Nếu không được điều trị trong thời gian dài, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn tới vô sinh

Thường xuyên chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu có thứ gì đó đang phát triển bên trong cổ tử cung. Bác sĩ Moritz cho hay: 'Nó có thể là một polyp tử cung nhỏ (tổn thương có hình dạng khối u), cũng có thể là mầm ung thư'. Trong trường hợp polyp tử cung nó có thể lành tính và dễ dàng được cắt bỏ. 'Nếu bạn thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung gần đây (trong vòng 3 năm qua), khả năng đó là mầm ung thư cổ tử cung rất, rất thấp', bác sĩ Moritz bổ sung.

Nếu bạn trong giai đoạn hậu mãn kinh, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về bất cứ hiện tượng chảy máu sau khi quan hệ tình dục nào.

Hiện tượng này đặc biệt cần được quan tâm vì một khi đã bước vào giai đoạn hậu mãn kinh bạn sẽ hầu như không bị chảy máu âm đạo Trước khi mãn kinh, có nhiều cách lý giải cho việc chảy máu sau 'yêu'. Nhưng khi bạn không còn kinh nguyệt nữa, các bác sĩ sẽ muốn kiểm tra nguy cơ ung thư cổ tử cungung thư nội mạc tử cung - cả hai bệnh này đều có thể gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục Ngay cả khi bạn mới bị chảy máu duy nhất một lần và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Nếu đã mãn kinh mà vẫn bị chảy máu khi 'yêu', bác sĩ sẽ kiểm tra nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung.

Nếu đã mãn kinh mà vẫn bị chảy máu khi 'yêu', bác sĩ sẽ kiểm tra nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ Ross cũng lưu ý rằng, tình trạng khô hạn âm đạo ở nhóm tuổi này có thể gây rách âm đạo và đôi khi chảy máu âm đạo sau khi làm 'chuyện ấy'. Bạn nên tìm hiểu và xin tư vấn bác sĩ phụ khoa về các cách duy trì độ ẩm cho âm đạo để loại bỏ cảm giác khó chịu do khô âm đạo gây ra.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật