Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa ở trẻ em và cách xử lý khi trẻ nhiễm bệnh

Viêm mũi dị ứng là bệnh hay gặp ở trẻ nhất là trẻ dưới 6 tuổi Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị dứt điểm và có các biện pháp phòng ngừa dễ gây đến các biến chứng về đường hô hấp cho trẻ như viêm tai, viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa ở trẻ em

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa là do chất gây dị ứng từ cỏ và cây cối. Điều này thường ảnh hưởng đến trẻ em tại trường học, và bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa hè, khi cây cối đang mùa phát triển mạnh, phát tán phấn hoa nhiều.

Trong khi một số người bị di ứng với một loại phấn hoa, và sau đó cảm thấy tốt hơn vào cuối năm thì một số người lại nhạy cảm với nhiều hơn loại chất gây dị ứng dẫn đến một viêm mũi kéo dài.

Viêm mũi dị ứng theo mùa là do chất gây dị ứng từ cỏ và cây cối

Viêm mũi dị ứng theo mùa là do chất gây dị ứng từ cỏ và cây cối

Ví dụ, phấn hoa phát tán vào mùa xuân, trong khi phấn hoa cỏ lại có nhiều trong mùa hè, và nấm mốc có thể gây ra các triệu chứng viêm mũi trong mùa đông. Nếu bị dị ứng với tất cả các loại trên thì trẻ có nguy cơ viêm mũi quanh năm.

Biển hiện của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ như ngứa mũi, chảy nước mũi hắt hơi liên tục khô họng ngạt mũi nhiều lúc phải thở bằng miệng chảy nước mũi trong.

Các biểu hiện này xuất hiện tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu đã trở thành mãn tính thì viêm mũi có thể xảy ra thường xuyên kèm theo biểu hiện ù tai nhức đầu

Biển hiện của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em ngứa mũi, chảy nước mũi

Biển hiện của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em ngứa mũi, chảy nước mũi

Khi trẻ bị viêm mũi, bạn nên nhỏ mũi hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch muối, mỗi ngày từ 3-4 lần cho trẻ cho tới khi hết chảy nước mũi.

Cần chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, bao gồm thịt cá trứng đậu rau củ quả chín … để giúp trẻ nhanh hồi phục hơn.

Cách xử lý khi trẻ bị viêm mũi

Trường hợp trẻ bị sốt trên 38 độ, cần hạ sốt cho trẻ bằng cách lau mát cho trẻ. Dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết và chú ý theo chỉ định của bác sỹ. Khi lau mát cho trẻ bằng khăn bông nhúng nước ấm, vắt kiệt nước và lau khắp người cho trẻ.

Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, giữ không khí trong phòng thoáng nhưng tránh gió lùa. Theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên, nên cho trẻ uống nhiều nước vì sốt rất dễ làm cơ thể trẻ mất nước

Nếu trẻ đang bị viêm mũi bỗng dưng thấy sốt cao phải đề phòng biến chứng cần đưa trẻ tới gặp bác sỹ nơi gần nhất để được khám và điều trị.

Biển hiện của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em ngứa mũi, chảy nước mũi

Biển hiện của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em ngứa mũi, chảy nước mũi

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội cho trẻ sạch sẽ để loại hết tác tác nhân gây dị ứng (trên tóc da).

Tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ, nhanh chóng loại bỏ những tác nhân gây hại này như hoa, lông chó mèo, khói thuốc lá, ẩm mốc của đồ đạc để lâu ngày…

Nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng do thời tiết, cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị, không nên mua thuốc tự điều trị tại nhà.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục