Tìm hiểu rõ về dị ứng phấn hoa và cách điều trị hiệu quả

Cứ mỗi mùa xuân về khi hoa cỏ trăm nhau đua nở trong lúc những người khác được tận hưởng khí trời vui tươi và ấm áp của những ngày Tết rộn ràng bạn lại khổ sở vì những triệu chứng quen thuộc: Mắt chảy nước mũi sụt sịt và những cơn hắt hơi ngoài tầm kiểm soát.

Khác với bệnh cảm thông thường những triệu chứng này lặp đi lặp lại đều đặn hàng năm mỗi khi mùa xuân (hoặc mùa hè) chạm ngõ Chúng chính là biểu hiện của các chứng dị ứng theo mùa, mà phổ biến nhất chính là dị ứng phấn hoa.

Dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa có triệu chứng như mắt chảy nước, mũi sụt sịt và những cơn hắt hơi ngoài tầm kiểm soát.

Dị ứng phấn hoa có triệu chứng như mắt chảy nước, mũi sụt sịt và những cơn hắt hơi ngoài tầm kiểm soát.

1. Nguyên nhân

Cứ vào một mùa nhất định trong năm, một số loài thực vật - bao gồm nhiều loại cây có hoa, cỏ, và cả cây gỗ lớn - phóng vào không khí vô số những hạt nhỏ và nhẹ gọi là phấn hoa. Đây là một phần của hiện tượng thụ phấn - cách thức tồn tại và sinh sản của những loài cây này.

2. Triệu chứng

Nếu một người bị dị ứng phấn hoa ra ngoài vào khoảng thời gian có nhiều phấn hoa trong tự nhiên, cơ thể của họ sẽ có những phản ứng khó chịu như thể bị xâm nhập bởi vật thể lạ hệ miễn dịch của họ sẽ sản sinh nhiều histamine để chống lại tình trạng đó. Khi đó, họ sẽ có những biểu hiện như sau:

- Ngứa rát cổ họng.

- Mắt chảy nước, ngứa và đỏ.

- Mũi sụt sịt hoặc chảy mũi bất thường.

- hắt hơi

- Khò khè hoặc khó thở

- Các cơn ho liên tục.

Các loại thuốc thông mũi, thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng có thể giúp gia giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy mũi

Các loại thuốc thông mũi, thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng có thể giúp gia giảm tình trạng nghẹt mũi, chảy mũi,...

3. Điều trị

Tình trạng dị ứng phấn hoa cần được xem xét và chẩn đoán bởi bác sĩ. Các bác sĩ có chuyên môn về dị ứng sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra đánh giá dị ứng trên da bạn để xác định chính xác nguyên nhân gây dị ứng. Tùy vào tình trạng và mức độ dị ứng, sau đây là một vài biện pháp điều trị mà bác sĩ có thể chỉ định cho chúng ta:

- Thuốc không kê đơn: các loại thuốc kháng histamine có tác dụng điều chỉnh lượng histamine được sản sinh trong cơ thể con người. Các loại thuốc thông mũi thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng có thể giúp gia giảm tình trạng nghẹt mũi chảy mũi và một số triệu chứng khác.

- Thuốc kê đơn: nếu những loại thuốc trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê toa những loại thuốc chống dị ứng mạnh hơn. Một số loại thuốc trong đây có tác dụng kìm hãm quá trình sản sinh histamine gây dị ứng. Một số loại thuốc khác chuyên dụng để điều trị dị ứng do cỏ.

- Tiêm thuốc: nếu việc uống thuốc không giúp gia giảm tình trạng dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định việc tiêm thuốc với loại thuốc và liều lượng phù hợp với loại dị ứng mà bạn mắc phải.

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật