Vitamin giúp chống lại quá trình xơ mỡ động mạch không phải ai cũng biết

Theo thống kê tại nhiều nước cho thấy, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, trong đó 90% nguyên nhân có liên quan đến xơ mỡ động mạch. Xơ mỡ động mạch là kết quả của quá trình rối loạn mỡ trong máu. Ngày nay người ta cho rằng sự tăng cao thành phần mỡ gây hại (LDL-cholesterol) và giảm thành phần mỡ bảo vệ là HDL-cholesterol sẽ gây ra xơ mỡ động mạch. LDL-cholesterol cùng với hiện tượng oxy hoá góp phần quan trọng trong việc tạo ra mảng xơ mỡ. Chống được hiện tượng oxy hóa sẽ làm chậm lại tiến trình xơ mỡ động mạch này và góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Vitamin chống lại quá trình xơ mỡ động mạch

Những nghiên cứu gần đây cho thấy có một số vitamin tham gia chống quá trình oxy hoá gây ra xơ mỡ động mạch như vitamin C (acid ascorbid), vitamin E (tocopherol), tiền vitamin A (caroten). Ngoài các vitamin nêu trên, các yếu tố vi lượng khác có chứa các chất như đồng, kẽm là những yếu tố đồng vận giúp các men chống lại quá trình oxy hóa hoạt động tốt hơn.

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy khi dùng vitamin E liều cao (400 - 800 UI/ngày) ở những bệnh nhân bị hẹp động mạch vành do xơ mỡ động mạch sau 200 ngày dùng thuốc thì nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 77% và nguy cơ bệnh tim mạch khác giảm 47%. Một nghiên cứu khác đã được thực hiện trên bệnh nhân bị hẹp động mạch vành tim đã phẫu thuật. Nghiên cứu này so sánh giữa 2 nhóm: một nhóm dùng thuốc điều trị xơ mỡ động mạch là Probucol 1000mg/ngày phối hợp với vitamin c 1000mg/ngày vitamin E 1400 đơn vị/ngày caroten 100mg/ngày so sánh với một nhóm khác chỉ dùng Probucol. Kết quả sau 6 tháng cho thấy nhóm có kết hợp với vitamin cho kết quả tốt hơn: giảm được 42% lượng mỡ trong máu

Chứng tỏ lợi ích của một số vitamin trong phòng ngừa bệnh xơ mỡ động mạch là rất lớn. Nhất là sự phối hợp vitamin C, vitamin E và caroten.

Vitamin có nhiều trong thực phẩm

Rất nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh vitamin C có nhiều trong cây xanh rau quả như chanh cam quýt, bưởi, bắp cải. Nhu cầu cơ thể về vitamin c có nhiều hơn các loại vitamin khác rất nhiều. Người lớn cần khoảng 50-100mg, nghĩa là 1mg/kg thể trọng mỗi ngày; đối với trẻ con và phụ nữ có thai cần 100-200mg mỗi ngày. Vitamin C ngoài tác dụng tốt cho tim mạch còn có tác dụng chống lại bệnh cúm điều này đã được biết từ vài chục năm trước đây: với liều dùng khá cao 1g -4g/ ngày người ta có thể rút ngắn được 30% thời gian mắc bệnh cúm.

Caroten hay còn gọi là tiền vitamin A có trong tất cả các thực vật xanh cà rốt Nhưng caroten là một hợp chất không bền bị phân giải nhanh chóng khi bị sấy khô.

Caroten được giữ nhiều nhất bằng phương pháp ủ chua vitamin A trong thiên nhiên có trong dầu cátrứng sữa nguồn vitamin A chính này được tổng hợp dưới dạng acetat.

Vitamin E (tocopherol) cần cho nhu cầu cơ thể hàng ngày là 5mg. Công dụng của vitamin E đã được biết từ lâu với tác dụng chữa chứng bệnh vô sinh Ngày nay vitamin E đều được sử dụng dưới dạng tổng hợp. Các yếu tố vi lượng như magné, kẽm, đồng có nhiều trong thịt trứng sữa.

Hãy bổ sung thêm các thức ăn giàu vitamin vào mỗi bữa ăn hàng ngày của bạn khi bạn có chẩn đoán liên quan đến bệnh tim mạch và xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thêm các thuốc có chứa các vitamin cần thiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật