3 sai lầm nguy hiểm khi bổ sung dinh dưỡng cho người ốm lâu ngày và sau phẫu thuật
6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà hại thân
Thực phẩm cực hại nếu cố tình ăn vào buổi tối, nhiều người mắc phải mà không biết
Người ốm lâu ngày, sau phẫu thuật rất cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng
1. Không chú trọng việc thanh lọc thải độc
Theo chuyên gia dinh dưỡng Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh quốc gia: Cần cho người bệnh uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm màu xanh đậm chứa nhiều chất chống oxi hóa để đào thải các độc tố do thuốc gây ra giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tổng thể và dễ hấp thu dinh dưỡng Nhưng hầu hết chúng ta lại chỉ chú trọng bổ sung những thực phẩm bổ béo, nên người bệnh lâu phục hồi và cảm giác mất sức, không có sức, mà lâu phục hồi.
2. Ăn những loại thực phẩm tốt nhưng không phải tốt
Thói quen của chúng ta khi chăm người ốm là nấu những món ngon, bổ béo cho ăn hoặc ép người bệnh uống nhiều sữa đặc biệt là các loại sữa công thức Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì các món ngon bổ béo thường chứa nhiều cholesterol khó tiêu các loại sữa công thức tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng đường và chất béo rất cao, nên uống nhiều dễ bị táo bón hoặc tiểu đường Chính vì vậy uống sữa công thức phải chú ý không nên uống quá nhiều không lợi bất cập hại.
3. Ăn nhiều đạm động vật
Để nhanh lành vết mổ, nhanh phục hồi sức khỏe điều quan trọng là người bệnh phải ăn nhiều đạm. Nên thường chúng ta thường tẩm bổ cho người bệnh các loại đạm từ động vật như: thịt bò thịt gà thịt lợn, chim cút… Tuy nhiên những người bệnh sau một đợt điều trị bằng các loại thuốc đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh làm chết hết vi khuẩn có ích (lợi khuẩn) gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột nên khả năng tiêu hóa và hấp thu kém.
Chính vì vậy, việc ăn nhiều đạm động vật không những cơ thể không hấp thu được mà còn gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa nên sẽ có cảm giác đầy bụng trướng hơi, thậm chí táo bón hoặc bị đi ngoài phân lỏng. Hơn nữa các loại thịt đỏ chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe
Nên việc bổ sung đạm tốt nhất người bệnh nên chọn các nguồn đạm từ thực vật như: các loại hạt dinh dưỡng (đậu, lạc, vừng, hạt điều, hạnh nhân, óc chó), các loại rau màu xanh đậm giá đỗ đậu phụ
- Thời điểm vàng ăn 1 bắp ngô tốt hơn uống bất cứ loại... (Chủ nhật, 20:20:06 21/02/2021)
- 10 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất, mê tới mấy... (Thứ bảy, 13:04:03 20/02/2021)
- 5 loại thực phẩm là tác nhân gây lão hóa sớm mà hầu hết... (Thứ bảy, 16:00:03 03/10/2020)
- 5 loại bánh tuyệt đối không ăn vào bữa sáng (Thứ bảy, 07:30:00 19/09/2020)
- Những người sau ăn ngô sẽ nguy hại vô cùng, đặc biệt là... (Thứ sáu, 20:35:03 18/09/2020)
- Quan niệm sai lầm về dinh dưỡng trong điều trị ung thư (Thứ tư, 21:20:04 16/09/2020)
- Những thực phẩm tưởng vô hại nhưng bé ăn càng nhiều càng... (Thứ bảy, 17:40:00 12/09/2020)
- 7 loại thực phẩm thà đói cũng nhất quyết đừng ăn khi bụng... (Thứ Ba, 19:00:07 04/08/2020)
- Vì sao ngủ nhiều giúp giảm cảm giác thèm ăn? (Thứ sáu, 21:00:08 31/07/2020)
- Cảnh báo 5 kiểu ăn sáng gây hại chẳng khác nào tự nuôi lớn... (Thứ sáu, 11:10:01 17/07/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:03 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:02 12/02/2023