5 lý do bạn nên ăn ít thịt hơn so với mức bình thường

Đây là một vài lý do thú vị và lợi ích của chúng nếu bạn ăn ít thịt hơn so với mức tiêu thụ thông thường.

Giúp tim khỏe mạnh

Hạn chế lượng thịt tiêu thụ và bạn có thể giảm khả năng mắc bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ Các loại thịt đỏ (như thịt bò heo), thịt đã chế biến có chứa nhiều chất béo bão hoà, làm tăng lượng cholesterol xấu LDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành Tiến sĩ Rachel K. Johnson, một phát ngôn viên của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ và giáo sư về dinh dưỡng và y học tại Đại học Vermont, cho biết. Một nghiên cứu trên hơn 500,000 người cho thấy tiêu thụ lượng lớn những loại thịt này hàng ngày còn có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất và mối liên hệ giữa việc ăn thịt và mắc ung thư ngày càng rõ ràng. Trong một nghiên cứu trên 35,000 phụ nữ đăng trên tạp chí ung thư Anh, những người ăn thịt đỏ và thịt đã chế biến thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ tới các căn bệnh như ung thư đại tràng tuyến tiền liệt tuyến tụyung thư dạ dày Tổ chức phi lợi nhuận The Cancer Project còn đưa ra giả thuyết rằng, những thực phẩm giàu chất béo nhân tạo làm tăng lượng hormone gây ra ung thư

Bảo vệ môi trường cho tương lai

Chăn nuôi gia súc để lấy thịt và sữa thải ra nhiều khí ga (gây hiệu ứng nhà kính) nhiều hơn cả số lượng do xe cộ thải ra. Thông tin này có trong báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc năm 2006, đồng thời đề cập đến việc ngành công nghiệp chăn nuôi đang tàn phá đất đai, làm ô nhiễm nguồn nước hơn cả ngành công nghiệp nặng. Ăn chay thay vì ăn 1 chiếc burger có thể giúp giảm tới hơn 1 kg lượng carbon dioxide thải ra, 500 lit nước và 2 mét vuông đất đai, theo tính toán của Nhóm vận động PB&J.

Giúp giữ dáng thon thả

Chắc chắn rằng ăn chay là một trong những cách đơn giản nhất để giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy vậy mối tương quan giữa ăn thịt và cân nặng vẫn khó có thể tính toán dựa trên calo Một nghiên cứu trên diện rộng vào năm 2010 của Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy, những người ăn khoảng 250 grams thịt đỏ, thịt gia cầm hay các loại thịt đã chế biến mỗi ngày, có số cân nặng tăng rõ rệt so với những người ăn ít thịt hơn, mặc dù tổng lượng calo tiêu thụ lại bằng nhau.

Khám phá những món ăn thú vị hơn

Có rất nhiều loại thực phẩm đa dạng trên thị trường không liên quan đến thịt. Thậm chí rất nhiều nơi có những món ăn chay giả thịt giả mỡ rất thú vị. Nếu bỏ hay ít nhất hạn chế được thói quen ngày nào cũng ăn thịt, bạn sẽ có thêm lợi thế là được biết đến nhiều món ăn ngon hơn, và đặc biệt là còn bổ dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn thịt rất nhiều nữa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật