Ăn khoai lang gây hại cho thận, điều này có đúng hay không?

Khoai lang gây tăng kali trong máu khiến thận không thể thải loại kali nhanh chóng có thể gây loạn nhịp tim, đau tim.

Khoai lang là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng Đối với người khỏe mạnh, ăn khoai lang hàng ngày hoặc một vài lần trong tuần rất có lợi cho sức khỏe cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh thận khoai lang có thể gây tác hại.

Chức năng của thận 

Ăn khoai lang hại thận? - ảnh 1

Khoai lang chứa nhiều kali, không tốt cho người bệnh thận (Ảnh minh họa: Internet)

Thận có chức năng lọc để loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải từ cơ thể trong quá trình trao đổi chất duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện phân, đóng một vai trò trong việc giải phóng hoóc-môn, điều hòa huyết áp Thận khoẻ mạnh thực hiện các chức năng sinh hóa quan trọng liên tục và không có nguy cơ bệnh tật nào.

Tuy nhiên, với người mắc bệnh thận thận không có khả năng lọc hiệu quả các chất có hại ra khỏi cơ thể và lọc với tốc độ chậm. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất dinh dưỡng hơn là lọc chúng, có thể gây những tác động độc hại. Tác hại từ vitamin và khoáng chất dư thừa trong máu làm tổn thương thận và dẫn đến tổn thương cơ quan khác, sưng phù cơ thể và huyết áp cao  

Các chất dinh dưỡng có trong khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất. Thông thường khoai lang là loại thực phẩm lành mạnh ít chất béo và giàu chất xơ khoai lang chứa lượng vitamin A và C đáng kể và các khoáng chất như kali và canxi

Đối với người mắc bệnh thận, việc kiểm soát chế độ ăn uống là điều hết sức cần thiết và lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là một vấn đề quan trọng vì chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Đặc biệt là phải kiểm soát lượng thức ăn chứa nhiều kali và vitamin A, hai chất dinh dưỡng hàng đầu có trong khoai lang. 

Bệnh nhân thận cần cẩn trọng khi ăn khoai lang (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhân thận cần cẩn trọng khi ăn khoai lang (Ảnh minh họa: Internet)

Kali, vitamin A và bệnh thận 

Thận bị bệnh không thể loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Hàm lượng kali dư thừa có thể gây nguy hiểm bao gồm các hiện tượng yếu mệt, loạn nhịp tim hay đau tim Đối với người bệnh thận phải đảm bảo nồng độ kali trong máu không quá cao vitamin A, thông thường có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịchsức khỏe của các tế bào Tuy nhiên, nồng độ vitamin A cao gây độc hại, dẫn đến phù nề tổn thương gan và thận lọc kém. 

Một củ khoai lang trung bình chứa 265mg kali và 26.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A. Liều lượng kali hàng ngày khuyến nghị cho người trưởng thành khỏe mạnh là 4.700 mg và lượng vitamin A khuyến nghị là 3.000 IU mỗi ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật