Hướng dẫn chế độ ăn uống để giảm lượng muối bạn nên biết

Chắc hẳn bạn đã đọc đâu đó sự thật về muối, quá nhiều muối trong cơ thể có thể dẫn đến cao huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim...

Khoảng 75% lượng muối chúng ta ăn có trong thức ăn hàng ngày như bánh mì ngũ cốc ăn sáng và bữa ăn đã sẵn sàng.

Hãy nhớ rằng, cho dù bạn đang ăn ở nhà, nấu ăn hoặc ăn ngoài, đừng tự tay thêm muối vào thức ăn mà hãy nếm trước đã. Nhiều người thêm muối như một thói quen, kể cả không cần thiết. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày:

Mua thực phẩm ít muối:

1. So sánh bảng dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm bạn mua hàng ngày. Bạn thực sự có thể cắt giảm lượng muối khi chọn mua pizza, nước sốt cà chua hoặc các loại bánh mì ăn sáng.

Việc so sánh thành phần trên bao bì rất quan trọng để bạn chọn đúng thực phẩm

Việc so sánh thành phần trên bao bì rất quan trọng để bạn chọn đúng thực phẩm

2. Hạn chế mua các loại thịt xông khói; thịt, cá ướp muối.

3. Mua rau quả đóng hộp không thêm muối. Kể cả đậu Hà Lan.

4. Chú ý hàm lượng muối trong nước sốt mì ống đóng gói. Nước sốt cà chua thường có hàm lượng muối thấp hơn so với các loại nước sốt pho mát hoặc nước sốt từ dầu ô-liu chứa, thịt xông khói hoặc thịt muối.

5. Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn hương vị trái cây hoặc rau củ như cà rốt hoặc bí đỏ Với khoai tây chiên hoặc bánh quy, hãy kiểm tra kĩ bảng năng lượng để chọn ra loại nào ít muối hơn.

6. Hạn chế ăn các loại nước tương mù tạt dưa chua, mayonnaise và nước sốt.

Chế biến thức ăn hạn chế muối:

1. Sử dụng hạt tiêu làm gia vị thay cho muối. Hãy cho tiêu vào món mì ống trứng bác, pizza, cá và súp.

2. Thêm các loại rau thơm và gia vị tạo mùi cho món ăn Thêm tỏi gừng, ớt và chanh vào món xào thay vì cho muối.

3. Tự tay làm nước sốt thay vì dùng đồ mua sẵn.

4. Thử rang hoặc sấy khô rau xanh như ớt đỏ cà chua bí xanh rau thì là củ cải để thay đổi khẩu vị.

5. Chọn cà chua thật chín, thơm dậy mùi để làm nước sốt.

Ăn ngoài:

Nếu bạn ăn trong một nhà hàng hay đặt một phần ăn, bạn vẫn có thể hạn chế muối khi sáng suốt lựa chọn các loại thực phẩm ít muối.

1. Pizza: Chọn loại pizza nhân rau thay vì nhân xúc xích bò, thịt xông khói hay có nhiều pho mát.

2. Món mì ống: Ăn kèm nước sốt cà chua rau, không ăn với thịt xông khói phô mai hoặc xúc xích.

3. Bánh mì kẹp thịt: Hàm lượng muối có thể cao do nhân thịt xông khói, pho mát và nước sốt thịt nướng. Vậy nên hãy lựa chọn bánh mì kẹp salad thay thế.

Bạn vẫn có thể hạn chế muối khi sáng suốt lựa chọn các loại thực phẩm ít muối tại nhà hàng

Bạn vẫn có thể hạn chế muối khi sáng suốt lựa chọn các loại thực phẩm ít muối tại nhà hàng

4. Ăn cơm nấu thay vì cơm rang.

5. Bánh Sandwich: Thay vì nhân dăm bông hoặc pho mát hãy kẹp nhân thịt gà trứng pho mát, hoặc rau quả như bơ hoặc ớt chuông rang. Ăn kèm với xà lách và một ít mayonnaise thay vì dưa muối hoặc mù tạt.

6. Ăn sáng: Thay vì ăn sáng đầy đủ các món, hãy ăn bánh mì nướng nhân trứng luộc kèm với nấm và cà chua nướng. Nếu muốn nhân thịt, có thể ăn với thịt xông khói hoặc xúc xích nhưng không được ăn cả hai. 

7. Rau trộn xà lách: Gia vị hoặc nước sốt luôn có sẵn bên bạn, bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Nhưng hãy chú ý: Gia vị và nước sốt có thể chứa nhiều muối và chất béo.

Chú ý khi dùng viên sủi vitamin hoặc thuốc giảm đau

Nếu bạn thường xuyên dùng viên sủi vitamin hoặc uống thuốc giảm đau dạng sủi, nên nhớ rằng chúng có thể chứa tới 1g muối mỗi viên thuốc Do đó, bạn nên xem xét thay đổi hình thức uống thuốc, ví dụ, có thể dùng viên nén, để giảm lượng muối nạp vào.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật