Dinh dưỡng với người bệnh tăng huyết áp, các bạn tham khảo thêm nhé!

Tôi 63 tuổi, bị tăng huyết áp và đang sử dụng thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. Xin hỏi quý báo, ngoài uống thuốc, tôi nên có chế độ ăn thế nào để giữ chỉ số huyết áp ổn định?

Nguyễn Duy Khang(Ninh Bình)

Tăng huyết áp là bệnh diễn biến âm thầm nhưng có thể là nguyên nhân chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh tim mạch. Bệnh có thể gặp ở lứa tuổi trẻ nhưng chủ yếu là người cao tuổi.   Đối với bệnh lý này, nguyên tắc điều trị là phải phối hợp việc thay đổi lối sống kiểm soát được huyết áp mục tiêu ở mức dưới 140/90mmHg nên bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, vấn đề ăn uống tập luyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng của bệnh.

 

Theo đó, người bị tăng huyết áp nên ăn giảm muối, bổ sung thêm các thực phẩm giàu kali (chuối khoai tâydưa hấu đậu nành ) canxi (cá, hải sản rau muống ), ăn nhiều hoa quả rau xanh (cà chua cà rốt tỏi mộc nhĩ nấm hương hành tây đậu Hà lan, táo...) nhằm làm hạ huyết áp và dự phòng một số biến chứng như tai biến xuất huyết não xơ vữa động mạch Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên sử dụng các loại thực phẩm ít béo và ngừng hút thuốc lá vì đây là những yếu tố gây tăng huyết áp

Cần tây: dùng loại càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt). Chế thêm một chút mật ong mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ HA.

Cải cúc: là loại rau thông dụng, có hương thơm đặc biệt, chứa nhiều acid amin và tinh dầu có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ HA. Bạn nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt, cải cúc thích hợp với những người bị cao HA có kèm theo đau và nặng đầu.

Rau muống: chứa nhiều canxi rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và HA trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao HA có kèm theo triệu chứng đau đầu

Cà chua: có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ HA cà chuathực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao HA rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật