Hướng dẫn dinh dưỡng “bồi bổ” hiệu quả vết thương hở mau lành

Khi bị vết thương hở dù nhỏ hay lớn, ngoài chữa trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống cũng giúp vết thương nhanh lành và ít bị nhiễm trùng – mưng mủ.

Sự lành của một vết tương bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn có xuất huyếtviêm Ở giai đoạn này, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng – mưng mủ. Giai đoạn tạo mô hạt để làm đầy vết thương và giai đoạn tái tạo biểu bì để vết thương lành hoàn toàn.

Quá trình lành và tạo sẹo

Vết thương lành nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

- Bản chất và mức độ tổn thương: nhỏ, nông có thể không để lại sẹo. Vết thương lớn hay bị bầm dập dễ bị nhiễm trùng – mưng mủ và có thể để lại sẹo xấu.

- Một số yếu tố khác như: thiếu đạm vitamin selen kẽm hay người cao tuổi, bị bệnh tiểu đường đang điều trị bằng thuốccorticoid đang được hóa trị bệnh ung thư…

Nên kiêng thực phẩm gây dị ứng

Một số quan niệm cho rằng vết thương đang lành sẹo hoặc đang nhiễm trùng – mưng mủ thì không nên ăn tôm, cua, cá biển thịt bò rau muống… vì sợ vết thương tấy lên, chảy nước tạo mủ nhiều hơn.

Thực ra, chỉ nên kiêng những thực phẩm khi ăn vào bị dị ứng (ngứa, nổi mề đay, sưng tay, chân, sưng mí mắt khó thở lên cơn suyễn…) vì dị ứng sẽ gây tăng hiện tượng viêm tại chỗ, tạo mủ. Nếu không bị dị ứng thì vẫn có thể ăn các thức ăn này bình thường.

Kế hoạch làm lành vết thương

Để vết thương nhanh lành, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

- Ăn đủ chất đạm: Có nhiều trong thịt, các, tép trứng lươn … và các loại đậu. Đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, các thành phần có liên quan đến quá trình làm lành vết thương

- Ăn các loại thực phẩm có liên quan đến quá trình tạo máu như sắt axit folic vitamin B12… có nhiều trong thịt gan huyết trứng sữa rau xanh đậm, Vì máu sẽ mang protein vitamin khoáng chất và o-xy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.

- Các vitamin B, A, E có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Rau lá màu xanh đậm đu đủ thanh long… có chứa nhiều các vitamin này. Kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn có nhiều ở cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật