Không nên làm gì sau khi ăn để không làm hại sức khỏe nghiêm trọng?

Những thói quen sau khi ăn tưởng chừng như vô hại lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy, chúng ta không nên làm gì sau khi ăn. Dưới đây là những việc làm nên tránh sau khi ăn:

Thời điểm tốt nhất ăn trái cây sau là từ 2 đến 3 giờ sau khi dùng bữa

Thời điểm tốt nhất ăn trái cây sau là từ 2 đến 3 giờ sau khi dùng bữa

39407

Tráng miệng bằng trái cây

Chúng ta thường có thói quen ăn một chút hoa quả để tráng miệng sau khi ăn cơm, tuy nhiên, đây là thói quen gây ra gánh nặng cho dạ dày Thành phần của trái cây chứa lượng lớn các loại axit, đường glucose fructose tinh bột càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa. 

Thời điểm tốt nhất ăn trái cây sau là từ 2 đến 3 giờ sau khi dùng bữa, khi đó thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết. 

Đi nằm ngay

Sau khi ăn xong, lượng máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên lượng máu ở não bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác đều buồn ngủ Tuy nhiên, nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến não rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.

 Đi bộ

Sau khi ăn dạ dày ở trong trạng thái đầy, kể cả vận động nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá.

Với người già đi bộ sau ăn có thể dẫn tới đột quỵ Với những người bị viêm loét đường tiêu hoá hoặc sa dạ dày thì lại càng làm cho bệnh tình nặng thêm. Vì vậy, sau bữa ăn nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó mới vận động.

Vận động mạnh

Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày Bởi trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ "xử lý" thức ăn. Khi ta vận động mạnh trong khoảng thời gian này, buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày dễ gây bệnh đau dạ dày.

Uống trà

Nhiều người có thói quen uống trà sau ăn cơm, tuy nhiên, nếu uống trà ngay sau ăn sẽ khiến chất tanin trong trà đi vào dạ dày kết hợp với protein vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Ngoài ra chất tanin và chất theocin được tìm thấy trong các loại trà có tác dụng ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, không tốt cho việc tiêu hóa.

Uống trà và đọc sách sau ăn đều là thói quen gây hại cho sức khỏe.

Uống trà và đọc sách sau ăn đều là thói quen gây hại cho sức khỏe.

39406

Hút thuốc lá

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi ăn, quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi tim mạch, dạ dày.

Đọc sách

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ "xử lý" thức ăn. Nếu đọc sách ngay trong thời điểm này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm công năng của dạ dày, mặt khác khi máu tập trung không đủ để mắt hoạt động có thể làm giảm thị lực, dễ gây các bệnh về mắt.

Đi tắm

Quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng xấu đến dạ dày. 

Quan hệ tình dục

Sau khi dùng bữa, thức ăn còn đầy trong dạ dày và hệ tiêu hoá đang hoạt động hết công suất cũng ảnh hưởng tới sự vận chuyển máu lên não.  Nếu bạn làm “chuyện ấy” ngay lúc này sẽ rất dễ bị trúng gió Ngoài ra, sau khi “ân ái” thường chìm vào giấc ngủ khiến quá trình trao đổi chất ngưng trệ, năng lượng vừa hấp thụ từ thức ăn chuyển hoá thành chất béo, gây tăng cân béo phì

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục