Những công dụng của cây trứng cá không phải ai cũng biết

Cây trứng cá cho quả quanh năm và thường chỉ được dùng để ăn vặt. Ít ai biết rằng loại cây này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm. Theo sách cổ trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. Nó có các lá có mép khía răng cưa, dài 2,5-15 cm và rộng 1-6,5 cm. Các hoa nhỏ màu trắng, tạo quả khi chín có màu đỏ nhạt đường kính khoảng 1-1,5 cm. Quả ăn được, có vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ (0,5 mm) màu vàng giống trứng cá.

Dưới đây là những tác dụng đặc biệt của quả trứng cá:

- Gồm nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ nước tinh bột protein canxi phốt pho, sắt và vitamin B.

- Chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên giúp máu lưu thông hạ huyết áp

- Nguồn cung cấp nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, đặc biệt tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác.

- Giảm đau: Nhiều quốc gia sử dụng quả trứng cá để ngăn chặn cơn đau liên quan đến bệnh gout Người ta thường ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày để giảm đau

- Giảm lượng đường huyết do đó nó là thức ăn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường

- Chứa một lượng lớn vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại cảm lạnh tăng sức đề kháng

Bên cạnh tác dụng của quả, lá cây trứng cá cũng được dùng để giảm các cơn đau đầu đau tim điều trị viêm sưng hạ sốt do có chứa chất chống oxy hóa

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật