Phương pháp làm lành vết thương nhanh hơn bằng thực phẩm

Những chấn thương khi gặp phải nếu không làm lành nhanh có thể để lại sẹo. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp bạn làm lành vết thương nhanh hơn.

1. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp ích rất nhiều cho quá trình làm lành vết thương vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da, hạn chế hình thành sẹo trên da, do đó đây là một chất dinh dưỡng cần thiết đối người bị chấn thương.

Nếu bạn đang gặp chấn thương, hãy bổ sung thêm lượng vitamin C cho cơ thể qua những loại thực phẩm như: cà chua ớt chuông khoai tây rau bina trái cây họ cam quýt, bắp cải, các loại rau màu xanh đậm.

2. Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có tác dụng kích thích sự tổng hợp collagen và sự đa dạng hóa của các nguyên bào sợi cũng như kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, do đó rất cần thiết khi điều trị vết thương vitamin A có nhiều trong các loại rau lá màu xanh sẫm các loại quả màu vàng như cà rốt đu đủ bí đỏ bí ngô gan động vật, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa.

3.Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm liền da và hồi phục chấn thương. Kẽm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất đạm và chất béo nhằm thúc đẩy quá trình bù đắp các mô bị tổn thương. Kẽm có nhiều ở các loại hải sản (ngao, sò, ốc, hàu, tôm…) gan lợn sữa thịt bò lòng đỏ trứngđậu nành các hạt có dầu (hạnh nhân hạt điều đậu phộng…).

4. Thực phẩm giàu protein

Protein kết hợp với collagen sẽ tối ưu hóa hiệu quả tái tạo da và ngăn ngừa để lại sẹo. Chế độ ăn uống nếu thiếu protein trong khi bị chấn thương sẽ khiến làn da chậm lành vết thương và tăng khả năng hình thành sẹo vì protein là nguyên liệu chính để tạo tế bào mới.

 Protein có trong thực phẩm sẽ kết hợp với collagen để đẩy nhanh quá trình tái tạo da

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật