Bệnh viêm phổi thường diễn ra ở người cao tuổi và trẻ em

Ở người già bệnh viêm phổi thường diễn ra sau khi mắc phải bệnh cúm, cảm lạnh, do hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, hoặc cũng có thể do khuẩn nhờn thuốc.

Thế nào là bệnh viêm phổi?

Bệnh viêm phổi là căn bệnh viêm nhiễm do các loại sinh vật gây bệnh, như vi khuẩn virút nấm và là căn bệnh có tỉ lệ người mắc rất cao, từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong Mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh, độ tuổi cũng như tình trạng sức khoẻ của mỗi người.

Viêm phổi do vi-rút là dạng bệnh nan y nhất thường gặp ở người cao tuổi và trẻ em thủ phạm chính là do virút Streptococcus pneumoniae. Các loại vi-rút gây bệnh về đường hô hấp là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi nhiều nhất ở nhóm trẻ từ 2 đến3 tuổi, đến tuổi đi học trẻ thường bị viêm phổi do vi-rút Mycoplasma pneumoniae gây ra.

Trong một số trường hợp, nhất là người già bệnh viêm phổi thường diễn ra sau khi mắc phải bệnh cúm cảm lạnh hoặc bị lây bệnh ngay trong bệnh viện lí do hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, hoặc cũng có trường hợp viêm nhiễm do khuẩn nhờn thuốc

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi

- ho kèm theo đờm xanh hoặc đôi khi có máu

- Sốt run rẩy

- Đau tức ngực nhất là khi thở sâu hay ho

- Thở gấp,thở nhanh và khó thở

- Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng như đau đầu ra nhiều mồ hôi da tái nhợt, ăn không ngon miệng mệt mỏi và nếu là người già thường xuất hiện tình trạng lộn xộn, đờ đẫn.

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi

Những người mắc bệnh viêm phổi thường dùng phương pháp chụp X quang ngực, thử đờm để phát hiện ra sinh vật gây bệnh, sử dụng kĩ thuật thử test CBC để kiểm tra số lượng tế bào máu trắng, nếu cao là bị bệnh do vi khuẩn Thử máu để kiểm tra hàm lượng ô-xy, thử test bằng kĩ thuật thoracic CT, sử dụng kĩ thuật quét Scan v.v…

Khi có các dấu hiệu như

- Thở dốc khó thở lạnh run, sốt liên tục

- Thở nhanh và đau ngực

- Ho nhiều kèm theo đờm xanh đen và có máu

- Đau ngực nhất là khi ho

- Ra nhiều mồ hôi vào ban đêm và sút cân không rõ lí do

Nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra người bệnh cũng có thể phòng ngừa bằng cách:

- Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng nhất là khi xì mũi, sau khi đi vệ sinh tiểu đại tiện, trước khi chuẩn bị ăn uống hay chuẩn bị thức ăn.

- Không nên hút thuốc lá vì có thể gây phá huỷ phổi, giảm các chức năng hô hấp vốn có của phổi và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhiều chứng bệnh nan y khác.

- Khi làm vệ sinh nhà cửa hoặc những vùng bụi bẩn nên đeo khẩu trang.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục