Ba nguyên nhân viêm phế quản cấp thường gặp nhất

Cũng là một trong những căn bệnh phổi viêm phế quản cấp có những tác nhân gây bệnh chủ yếu từ vi khuẩnvirus Nguyên nhân viêm phế quản cấp được phân tích cụ thể trong bài dưới đây.

Nguyên nhân viêm phế quản cấp

1. Virus

- viêm phế quản cấp do virus chiếm 50 tới 90% các trường hợp bệnh nhân mắc phải căn bệnh này Người ta đã ghi nhận có trên 180 vi rút gây bệnh.

Virus là nguyên nhân viêm phế quản cấp chủ yếu

Virus là nguyên nhân viêm phế quản cấp chủ yếu

- Các virus thường gặp nhất gây bệnh là các virus cúm, các rhinovirus, coronavirus (gây dịch SARS), virus cúm gia cầm (H5N1), virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncticial virus), adenovirus, enterovirus (coxsackie và echovirus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae).

- Biểu hiện lâm sàng của các trường hợp này thường không đặc hiệu.

- Chẩn đoán xác định nguyên nhân viêm phế quản cấp do virus dựa vào việc tìm thấy virus ở các bệnh phẩm đường hô hấp (ngoáy họng đờm dịch phế quản) qua nuôi cấy tế bào kỹ thuật hiển vi miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh chẩn đoán nhưng trên thực tế không làm trừ trong các vụ dịch lớn.

2. Vi khuẩn

- Nguyên nhân viêm phế quản cấp này ít gặp hơn các trường hợp phát triển bệnh do virus.

Có 2 nhóm vi khuẩn điển hình gây bệnh viêm phế quản cấp

Có 2 nhóm vi khuẩn điển hình gây bệnh viêm phế quản cấp

- Trong số các vi khuẩn gây bệnh thường gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasma và Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.

- Các trường hợp nhiễm khuẩn do Mycoplasma pneumoniae biểu hiện bằng viêm phế quản ở 25% các trường hợp (viêm mũi họng đơn thuần chiếm 60% viêm phổi chỉ chiếm 5%. Mycoplasma pneumoniae và Chlamydiae pneumoniae là nguyên nhân của 25% các trường hợp bệnh viêm phế quản cấp

- Tuy nhiên tỷ lệ chính xác bệnh do các căn nguyên này khó xác định do người ta không làm các huyết thanh chẩn đoán, ngay cả ở các nước phát triển.

Không nên dùng huyết thanh để chẩn đoán bệnh

Không nên dùng huyết thanh để chẩn đoán bệnh

- Viêm phế quản cấp do phế cầu và Hemophillus influenzae thường ít gặp ở người lớn, hay đi kèm với sốt và các dấu hiệu ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm vi khuẩn thường âm tính ở 80% đến 95% các trường hợp viêm phế quản cấp và cũng chỉ có chỉ định ở một số trường hợp nặng, khi điều trị thông thường không có kết quả.

3. Do hít phải khí độc

Hít phải khí SO2, clo amoniac axit, dung môi công nghiệp, hơi độc chiến tranh, khói cháy nhà cũng gây bệnh ở phế quản này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật