Bố mẹ cần biết cách điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Khi trẻ mắc bệnh viêm phế quản việc điều trị là rất quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm Bố mẹ nên lưu ý trong điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em để trẻ sớm khỏi bệnh.

Cách điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Hiện nay cách điều trị viêm phế quản cho trẻ mà các bà mẹ thường áp dụng là sử dụng thuốc kháng sinh Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý rằng bản chất của thuốc kháng sinh cũng là một loại virus nên có thể làm dứt những triệu chứng đau rát viêm họng nhưng không thể chữa trị tận gốc triệu chứng viêm phế quản

Kháng sinh là cần thiết để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Kháng sinh là cần thiết để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Mặt khác thuốc kháng sinh lại làm giảm đi sức đề kháng của trẻ nhỏ. Vì thế, trước khi sử dụng kháng sinh hoặc thuốc ho cha mẹ nên có sự thăm khám và chỉ định cụ thể của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng.

Bên cạnh việc dùng thuốc để điều trị viêm phế quản cấptrẻ em cha mẹ nên giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc biệt là vùng họng. Hạn chế cho trẻ uống nước lạnh, thay vào đó là nước ấm bởi nước ấm sẽ tránh cho trẻ bị tắc sung huyết. Đồng thời nước ấm sẽ giúp làm sạch đờm nhớt ở phế quản giúp trẻ đỡ đau rát và dễ thở hơn.

Luôn luôn giữ gìn môi trường xung quanh trẻ thật sạch sẽ, đặc biệt là khi trẻ bị viêm phế quản Tránh bụi bẩn, virus, khói thuốc xung quanh trẻ. Cần có những biện pháp bảo vệ trẻ khi ra đường hoặc tới những khu vực đông người như đeo khẩu trang.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em cần phải liên tục theo đúng thời gian quy định của bác sĩ, đúng thuốc và đủ liều lượng. Các mẹ không được tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phòng bệnh viêm phế quản cho trẻ

- Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản các mẹ nên chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân ngay từ khi mang thai để tránh trường hợp trẻ sinh non sức đề kháng yếu.

- Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu

- Giữ ấm cho trẻ, đeo khẩu trang để bảo vệ trẻ trước những thay đổi thời tiết và không khí lạnh. Giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ, hạn chế khói bụi thuốc lá

Cho trẻ đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh

Cho trẻ đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh

- Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua chế độ ăn uống hàng ngày.

- Chủ động phòng tránh và cách ly trẻ với người bị bệnh về đường hô hấpcác bệnh lây nhiễm virus.

- Khám sức khỏe cho trẻ định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết nhằm nắm được tình trạng sức khỏe của bé. Đồng thời phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về đường hô hấp nhằm tránh gây biến chứng nguy hiểm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật