Bệnh thiểu năng vành là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh thiểu năng vành là gì?

Thiểu năng vành suy vành là căn bệnh tim mạch phổ biến nhất trên toàn thế giới. 

Thiểu năng vành là kết quả của quá trình xơ vữa mạch vành trong đó có sự lắng đọng của cholesterol kết hợp với chất béo canxi và chất đông máu fibrin tại thành động mạch vành tạo thành mảng xơ vữa Có hai loại là mảng xơ vữa cứng và mảng xơ vữa mềm Đa số các cơn nhồi máu cơ tim gây ra bởi các mảng xơ vữa mềm bị nứt vỡ và hình thành các cục máu đông

Thiểu năng vành là kết quả của quá trình xơ vữa mạch vành

Thiểu năng vành là kết quả của quá trình xơ vữa mạch vành

Triệu chứng thường gặp

Người bệnh thiểu năng vành có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Bệnh có thể xuất hiện ngay từ khi người bệnh còn nhỏ, không có triệu chứng cho đến khi trưởng thành ở độ tuổi 30 trở lên.

Khi đó, triệu chứng điển hình của bệnh là tình trạng đau thắt ngực khó thở khi vận động. Cơn đau có thể lan ra nhiều khu vực ở phần trên của cơ thể, đặc biệt là nửa bên trái.

Nguyên nhân gây thiểu năng vành

Các nhà khoa học cho rằng bệnh xuất phát từ khi lớp niêm mạc bị tổn thương. Ngoài ra, bệnh tăng huyết áp cholesterol máu cao mỡ máu cao hút thuốc lá được coi là yếu tố thúc đẩy sự xuất hiện các mảng xơ vữa mạch vành.

Bệnh được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật

Bệnh được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật

Điều trị thiểu năng vành

Điều trị thiểu năng vành bằng thuốc

Thuốc giúp làm dịu cơn đau thắt ngực và ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông cho người bệnh thiểu năng vành. Người bệnh sẽ phải sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc sau đây:

- thuốc giãn mạch: nitroglycerin giúp cải thiện lượng máu đến tim

- Thuốc chẹn beta: Giảm huyết áp, giảm áp lực lên trái tim

- Thuốc chẹn kênh canxi: Giúp động mạch giãn nở, thư giãn các cơ bao quanh mạch máu

- Thuốc chống đông máu: Giúp phòng ngừa cục máu đông.

Điều trị thiểu năng vành bằng thủ thuật qua da và phẫu thuật

- Trong trường hợp thuốc không thể giúp kiểm soát các triệu chứng, người bệnh có thể được chỉ định thủ thuật qua da hoặc phẫu thuật để nong mạch, đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Các phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong điều trị bệnh suy vành.

Phương pháp khác

- Atherectomy tương tự như nong mạch nhưng đầu ống thông có máy khoan hoặc lưỡi dao siêu nhỏ, dùng để loại bỏ sạch lớp mảng bám, dùng cho trường hợp người bệnh không thể đặt stent.

- Đốt laser giúp đốt cháy mảng bám bằng năng lượng của sóng laser.

- Tái thông mạch máu qua da bằng laser là phương pháp dùng tia laser để tạo các lỗ nhỏ thông trong cơ tim hình thành các “kênh dẫn máu” tới vùng cơ tim bị thiếu máu Phương pháp này chỉ được áp dụng khi nong mạch, thuốc hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành không thể áp dụng được.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...