Cách dùng thuốc tim mạch và những hậu quả không mong muốn

Với thuốc tây, nếu chúng ta không biết cách sử dụng, tác dụng phụ của thuốc có thể gây ngộ độc thuốc. Đặc biệt là với các loại thuốc tim mạch. Cách dùng thuốc tim mạch thế nào mới đúng?

Cách dùng thuốc tim mạch sai cách

Nhiều người thường tự ý ngừng sử dụng thuốc tăng huyết áp sau khi huyết áp trở lại bình thường Họ tự cho rằng mình đã khỏi bệnh và tự ý ngưng thuốc Đây là cách dùng thuốc tim mạch sai lầm. Khi huyết áp của bạn về bình thường - có nghĩa là huyết áp đang được kiểm soát tốt bởi chế độ dùng thuốc Vì vậy, bạn cần điều trị duy trì với liều lượng thích hợp. Bạn cũng nên tái khám đúng hẹn với bác sĩ tim mạch để được điều chỉnh liều thuốc thấp nhất, an toàn và hiệu quả nhất.

Không phải ai cũng biết cách dùng thuốc tim mạch

Không phải ai cũng biết cách dùng thuốc tim mạch

Một thực tế cần lưu ý: nhiều người dựa vào các dấu hiệu bệnh của người khác để chẩn đoán bệnh cho bản thân mình. Và tất nhiên, họ cũng tự mua thuốc. Điều này hết sức nguy hiểm. Cần nhớ rằng, việc dùng thuốc tim mạch là cho từng cá thể và hết sức tinh tế, không thể áp dụng một cách máy móc, lấy toa thuốc người này cho người kia dùng để rồi xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc uống mà không có sự đánh giá, theo dõi của bác sĩ, có thể xảy ra một số điều không hay. Cụ thể là:

- thuốc lợi tiểu nếu sử dụng tùy tiện có thể làm rối loạn điện giải gây vọp bẻ, mỏi cơ, thậm chí gây rối loạn chuyển hóa mỡ.

- Thuốc trợ tim tự ý dùng mà không có sự đánh giá, chỉnh liều của bác sĩ có thể dẫn đến ngộ độc, loạn nhịp tim

Tự ý dùng thuốc trợ tim có thể gây ngộ độc thuốc

Tự ý dùng thuốc trợ tim có thể gây ngộ độc thuốc

- Sử dụng thuốc hạ huyết áp quá liều có thể gây tụt huyết áp dẫn đến nhiều hậu quả không hay.

- Thuốc chống đông dùng trong một số bệnh tim mạch (rung nhĩ, bệnh van tim đã được thay van nhân tạo...), nếu không được bác sĩ theo dõi có thể gây rối loạn đông máu chảy máu xuất huyết tiêu hóa xuất huyết ngoài da xuất huyết não

- Một số thuốc tim mạch nguồn gốc không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến gan thận gây suy gan suy thận

Cách dùng thuốc tim mạch hiệu quả

- Hãy đi khám chuyên khoa nếu thấy biểu hiện bất thường của cơ thể, nhất là các biểu hiện liên quan đến bệnh tim mạch.

Hãy đi khám nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến tim mạch

Hãy đi khám nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến tim mạch

- Mỗi bệnh đều có một chế độ chăm sóc, phác đồ điều trị khác nhau. Khi có dấu hiệu bệnh tim mạch bạn cần được chăm sóc một cách cẩn thận và hiệu quả nhất.

- Song song với chế độ điều trị dùng thuốc hầu hết các bệnh nhân bệnh tim mạch cần phải thay đổi, điều chỉnh lối sống chế độ làm việc sao cho bớt stress, nên tập thể dục với cường độ thích hợp, ngưng hút thuốc lá chế độ ăn giảm muối, giảm chất béo...

- Nếu bạn ỷ lại vào thuốc hạ áp mà ăn uống thoải mái, không kiêng cữ chế độ ăn quá mặn, thuốc hạ áp sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật