Một số cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày bạn nên chú ý

Để điều trị ung thư dạ dày phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị thường được các bác sĩ áp dụng Bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật cần có chế độ chăm sóc đặc biệt và cẩn thận Dưới đây là một số cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày mà người thân nên chú ý.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

1. Chế độ dinh dưỡng

Khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày trước hết bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Những ngày đầu sau phẫu thuật do chưa có nhu động ruột nên người bệnh được nuôi dưỡng bằng dịch truyền.

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và phương pháp phẫu thuật mà người bệnh sẽ được chỉ định cho ăn theo đường nào và khi nào thì có thể tiến hành ăn. Trong những ngày đầu được ăn, bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm và loãng như cháo, súp,... sau đó có mức độ đặc dần.

Sau khi ăn, cần theo dõi các hiện tượng như khó tiêu ợ hơi trướng bụng. Nếu xuất hiện nhứng biểu hiện này, người nhà cần báo ngay cho bác sĩ.

Lưu ý: Khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày cần tránh ăn các thức ăn cay, nóng và có chứa axit. Ngoài ra, không được sử dụng bia rượu thuốc lá và một số chất kích thích khác có hại cho dạ dày

2. Chế độ nghỉ ngơi

Chế độ nghỉ ngơi cũng là vấn đề quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Chế độ nghỉ ngơi cũng là vấn đề quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh hoạt động mạnh và lao động quá sức. Trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật người bệnh nên nằm nghỉ ngơi và hạn chế đi lại.

3. Theo dõi các biến chứng

Theo dõi các biến chứng cũng là điều cần thiết khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày Những biến chứng có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày xuất huyết dạ dày nhiễm trùng vết mổ đầy hơi, trướng bụng...

Theo dõi các biến chứng cũng là điều cần thiết khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Theo dõi các biến chứng cũng là điều cần thiết khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ về các biểu hiện bất thường để có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, người bệnh cần phải vệ sinh sạch sẽ vết mổ thường xuyên để tránh viêm nhiễm.

Sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh nhân nên ở lại bệnh viện để được theo dõi và điều trị trong từ 6 - 8 ngày. Trước khi ra viện, người nhà sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể về quy trình chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật và được hướng dẫn cách uống thuốc xử lý các biến chứng khi xảy ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật