Ung thư dạ dày và một số thông tin về ung thư dạ dày mà bạn nên biết

Ung thư dạ dày là bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao chỉ sau ung thư phổi Dưới đây là một số thông tin về ung thư dạ dày mà bạn nên biết.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Cho tới nay nguyên nhân ung thư dạ dày vẫn còn chưa hoàn toàn được làm rõ Các chuyên gia chỉ đưa ra một số tác nhân gây ung thư dạ dày và yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như sau:

nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori): vi khuẩn Hp được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày đã xác định được con đường từ nhiễm Hp tới ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày là do vi khuẩn Hp

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày là do vi khuẩn Hp

+ Chế độ ăn uống không hợp lý: Nguy cơ ung thư dạ dày sẽ tăng gấp đôi nếu bạn ăn quá mặn, ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên xào và các chất bảo quản thực phẩm

thiếu máu ác tính.

viêm dạ dày thể teo viêm loét dạ dày mãn tính có Hp, không điều trị triệt để, tái phát thường xuyên.

+ Thường xuyên sử dụng các chất kích thích: bia rượu thuốc lá...

+ Yếu tố tâm lý (thường xuyên căng thẳng trầm cảm lo lắng...): yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tình trạng viêm mạn tính của dạ dày do đó cũng là một tác nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Hầu hết triệu chứng trên của ung thư dạ dày thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như các bệnh lý toàn thân khác, dẫn đến sự chủ quan cho người bệnh. Tuy nhiên, ngay khi có các dấu hiệu dưới đây,bạn hãy cẩn trọng:

+ Đau vùng thượng vị: âm ỉ hoặc nóng rát, hoặc không có triệu chứng

Đau vùng thượng vị là triệu chứng ung thư dạ dày hay gặp

Đau vùng thượng vị là triệu chứng ung thư dạ dày hay gặp

+ Đầy bụng chán ăn ăn không tiêu

+ Nuốt nghẹn

buồn nôn hoặc nôn

+ Đã hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính, nhất là thể teo

+ Cảm thấy mệt mỏi sút cân đột ngột

nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen

+ Có thể sờ thấy khối u ở bụng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Phòng ngừa ung thư dạ dày

Việc phát hiện ung thư dạ dày thường ở giai đoạn muộn do không có dấu hiệu đặc trưng và việc tầm soát bệnh còn hạn chế. Tỷ lệ điều trị thành công bệnh ở các giai đoạn muộn rất thấp, tỷ lệ sống chỉ khoảng 4% khi bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày là cách tốt nhất giúp bạn tránh xa căn bệnh này cũng như các nguy cơ mà nó gây ra.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh như sau:

+ Diệt và phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày.

Hạn chế ăn đồ nướng để phòng ung thư dạ dày

Hạn chế ăn đồ nướng để phòng ung thư dạ dày

+ Hạn chế sử dụng các loại thức ăn mặn đồ uốngcồn đồ nướng thuốc lá do ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày trong khi đó đồ uống có cồn, đồ nướng hay thuốc lá đều chứa những chất có thể làm biến đổi tế bào niêm mạc dạ dày, gây ung thư dạ dày nếu sử dụng kéo dài.

+ Hãy xây dựng lối sống lành mạnh: chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống oxy hóa của cơ thể là cơ sở giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật