Những biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp mà bạn nên biết

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường dùng nhất Sau phẫu thuật ung thư dạ dày bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một vài biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh Dưới đây là những biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp.  

Biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

1. Cảm giác đầy bụng

Cảm giác đầy bụng là một biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp Sau phẫu thuật ung thư dạ dày dạ dày sẽ không còn hoạt động được như trước đây.

Cảm giác đầy bụng là một biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp

Cảm giác đầy bụng là một biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp

Dù chỉ là cắt bỏ một phần thì dạ dày cũng không co dãn được như trước lúc phẫu thuật. Nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì phần phần ruột non sẽ phải căng ra để tiêu hóa một lượng thực phẩm lớn hơn. Vì vậy người bệnh sẽ có những cảm giác đầy bụng khó chịu.

2. Hội chứng Dumping

Hội chứng Dumping là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày có thể xảy ra. Nguyên nhân hội chứng Dumping là do thức ăn di chuyển quá nhanh vào trong ruột non. Hội chứng Dumping có thể xảy ra ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn một lúc.

Sau bữa ăn có thể xảy ra hội chứng Dumping bởi vì các thực phẩm cô đặc hơn so với các chất dịch trong ruột. Khi nước được hút và ruột để pha loãng bữa ăn sẽ được tiêu hóa một phần và làm giảm huyết áp đột ngột làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏichóng mặt Thậm chí người bệnh còn bị chứng đánh trống ngực

Hội chứng Dumping là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày có thể xảy ra

Hội chứng Dumping là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày có thể xảy ra

Sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu khi thức ăn đi vào ruột non và đường được hấp thụ hội chứng Dumping cũng rất dễ xảy ra. Lúc này cơ thể đột ngột sản xuất một lượng lớn hormone insulin sẽ làm giảm lượng đường trong máu của người bệnh. Lúc này người bệnh sẽ dễ bị ngất và cần ngồi một chỗ hoặc nằm nghỉ.

3. Bệnh tiêu chảy

Một biến chứng sau mổ ung thư dạ dày khá dễ gặp là bị tiêu chảy Nguyên nhân tiêu chảy là sau phẫu thuật làm tổn thương các dây thần kinh phế vị để loại bỏ các khối u và các hạch bạch huyết Các dây thần kinh phế vị điều khiển hoạt động của hệ tiêu hóa và sản sinh dịch tiêu hóa.

Tiêu chảy có thể kéo dài trong khoảng một ngày trước khi thói quen đại tiện của bạn trở lại bình thường. Đôi khi tiêu chảy kéo dài vài ngày hoặc vài ngày mỗi tuần.

4. Nôn vào buổi sáng

Nôn vào buổi sáng là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày đôi khi xảy ra với những bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày Mật và các dịch tiêu hóa tích tụ vào buổi đêm ở tá tràng và có thể đổ trở lại vào phần còn lại của dạ dày, sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi. Nôn các chất lỏng dư thừa ra làm giảm sự khó chịu.

Nôn vào buổi sáng cũng là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

Nôn vào buổi sáng cũng là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

5. Chứng khó tiêu và đau bụng

Trung tiện và đau bụng có thể là vấn đề sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày Tùy từng bệnh nhân mà chứng khó tiêuđau bụng sẽ ở mức độ nặng hay nhẹ.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật