Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày mà có thể bạn chưa biết

Ở giai đoạn O I II hay III phẫu thuật ung thư dạ dày là cách duy nhất điều trị tận gốc bệnh. Tùy vào từng giai đoạn cũng như mức độ di căn của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng những phương pháp phẫu thuật phù hợp cho người bệnh. Dưới đây là một số thông tin về phương pháp điều trị ung thư dạ dày này mà bạn nên biết.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

 1. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Khi ung thư đã di căn đến khắp bụng ung thư nằm ở phần trên dạ dày gần thực quản thì bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày này.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày là phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày thường được sử dụng

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày là phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày thường được sử dụng

Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối, và có thể loại bỏ lá lách và một phần thực quản, ruột tụy hoặc các cơ quan lân cận khác. Đoạn cuối của thực quản sau đó được gắn vào một phần của ruột non, cho phép thức ăn di chuyển xuống ruột.

2. Phẫu thuật giảm triệu chứng khi ung thư dạ dày không thể cắt bỏ hoàn toàn

Đối với những người bị ung thư dạ dày không thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn, phẫu thuật có thể vẫn thường được sử dụng để giúp kiểm soát bệnh ung thư hoặc để ngăn ngừa hoặc làm giảm triệu chứng hoặc biến chứng. Các loại phẫu thuật giảm triệu chứng như:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: Phẫu thuật loại bỏ một phần dạ dày có thể giúp điều trị các vấn đề như chảy máu đau hoặc tắc nghẽn trong dạ dày nhưng loại phẫu thuật ung thư dạ dày này không thể chữa khỏi được bệnh ung thư  

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày là phẫu thuật ung thư dạ dày giúp làm giảm triệu chứng bệnh

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày là phẫu thuật ung thư dạ dày giúp làm giảm triệu chứng bệnh

Phẫu thuật cắt bỏ hỗng tràng - dạ dày: Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày này được thực hiện bằng cách gắn một phần của hỗng tràng với phần dạ dày trên, cho phép thức ăn đi qua dạ dày thông qua phần nối mới.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng nội soi: Với những trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật này. Bác sĩ dùng một ống nội soi để hướng dẫn một chùm tia laze làm tiêu một phần khối u Điều này có thể được thực hiện để ngăn chảy máu hoặc giúp giảm tắc nghẽn mà không cần đến phẫu thuật.

Một phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng nữa đó là nội soi

Một phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng nữa đó là nội soi

Đặt stent: Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày này có tác dụng ngăn cho khối u không gây tắc nghẽn tại đầu hoặc cuối của dạ dày, bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng một ống nội soi để đặt một stent (một ống kim loại rỗng).

Đặt ống cho ăn: Một số người bị ung thư dạ dày không thể ăn hay uống đủ để có đầy đủ dinh dưỡng vì vậy, bác sĩ sẽ thực hiện một phẫu thuật nhỏ để đặt một ống thông qua da thành bụng tới phần cuối dạ dày hoặc vào ruột non Sau đó, thức ăn lỏng có thể được đưa trực tiếp vào ống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật