Thiếu vitamin D có thể gây chứng đau nửa đầu, bạn đã biết chưa?

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em và người lớn nếu thiếu vitamin D, B2, B9 và coenzyme Q10 dễ bị đau đầu.

Cà phê rượu thuốc lá một số loại thịt chocolate có thể gây nên chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc thiếu một số chất dinh dưỡng có thể gây nên chứng đau nửa đầu Báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội “American Headache Society” cho thấy trẻ em thanh thiếu niên có thể bi đau đầu do thiếu hụt vitamin.

Để đi đến kết luận này các nhà nghiên cứu của Trung Tâm “Cincinnati Children’s Medical” Mỹ đã phân tích số liệu y tế của 7961 bệnh nhân mắc hội chứng đau nửa đầu Ngoài ra họ còn đánh giá nồng độ trong máu các chất sau: vitamin D, riboflavin (vitamin B2) folate (vitamin B9) và coenzyme Q10.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hơn một nửa bệnh nhân tham gia nghiên cứu bị chứng đau nửa đầu có sự thiếu hụt  4 vitamin này. 70% trong số bệnh nhân tham gia có sự thiếu hụt vitamin D so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến cáo (600 đơn vị quốc tế (IU) hoặc 15 microgram cho người lớn), sự thiếu hụt này liên quan đến nam giới nhiều hơn. Trong khi đó những trẻ em gái thường thiếu hụt coenzyme Q10 nhiều hơn. Những người tham gia nghiên cứu bị chứng đau nửa đầu mạn tính cũng thường thiếu hụt coenzyme Q10 và vitamin B2 so với nhóm bị chứng đau nửa đầu từng đợt.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa thể hoàn toàn xác định vai trò của sự thiếu hụt vitamin trong chứng đau nửa đầu. Thật vậy cần có những nghiên cứu khác trong tương lai để biết nếu có bổ sung vitamin sẽ giảm chứng đau đầu

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng “một điều chắc chắn là tất cả những vitamin này cần thiết cho chức năng của ty lạp thể, trung tâm sản xuất năng lượng cho các tế bào Khi chức năng hoạt động kém có thể gây ra sự thiếu hụt và có thể gây chứng đau nửa đầu do nguy cơ thiếu hụt năng lượng”.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D như mỡ cá, trứng…coenzyme Q10 có nhiều trong thịt bò cá trích cá mòi đậu phụng… và vitamin B2 có trong thịt bò pho mát mầm lúa mì…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục