Tìm hiểu về căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến và triệu chứng của bệnh

U xơ tiền liệt tuyến hay còn được gọi tắt là BPH hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Người bệnh thường đi tiểu ngập ngừng cảm giác tiểu không hết tiểu nhiều lần số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những triệu chứng gợi ý cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở đàn ông trung niên và cao niên. Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nhiều triệu chứng

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nhiều triệu chứng

Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thậnthận ứ nước Những triệu chứng này làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi phát hiện ra các triệu chứng này, người bệnh cần được đi khám chuyên khoa thời gian sớm nhất.

Nguyên nhân 

U xơ tiền liệt tuyến không có nguyên nhân xác định. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp từ các yếu tố như tiền sử bệnh lý trong gia đình hormone chế độ ăn uống và môi trường có thể là nguyên nhân gây căn bệnh u xơ này.

Có một số yếu tố nguy cơ bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến như:

- Độ tuổi: Đa số nam giới được chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến thường ở tuổi 50 hoặc cao hơn, và nguy cơ này càng tăng khi tuổi càng cao.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến xuất hiện chủ yếu ở người trên 50 tuổi

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến xuất hiện chủ yếu ở người trên 50 tuổi

- Tiền sử gia đình: Nam giới có tiền sử gia đình bị u xơ tiền liệt tuyến sẽ có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.

- chế độ ăn uống: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao và hiện tượng béo phì có thể tăng nguy cơ u xơ tiền liệt tuyến, trong khi chế độ ăn có nhiều rauhoa quả có thể giảm nguy cơ đó.

- Lượng testosterone cao: Testosterone hay hormone nam giới không gây ra căn bệnh này nhưng được cho là góp phần vào nguy cơ gây bệnh.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

U xơ tiền liệt tuyến không thể tránh được. Nhưng bạn có thể tự chăm sóc bằng cách tránh các đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, ăn nhiều rau quả và thức ăn giàu chất chống oxy hóa tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc kháng viêm không chứa chất steroid nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật