5 sự thật đáng ngạc nhiên về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong trong các loại ung thư tại Hoa Kỳ. Nó có thể liên quan đến cả phụ nữ cũng như nam giới với hơn 93.000 trường hợp được dự kiến trong năm 2018.

Nếu biết được những điều cơ bản về ung thư đại tràng bạn có thể giữ được sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

1. Mọi người thường bỏ qua các dấu hiệu và triệu chứng ung thư đại tràng

Khi Ung thư đại tràng được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót là tương đối cao. Nhưng các dấu hiệu và triệu chứng thường bị mọi người chủ quan bỏ qua.

Có thể mất từ 10 đến 15 năm cho các tế bào bất thường và các polyp mới có thể phát triển thành ung thư đại tràng. Đây là một khoảng thời gian dài để xác định và loại bỏ các tế bào ung thư. Tỷ lệ ung thư đại tràng đã giảm trong 20 năm qua, lý do là do đã có sự sàng lọc tốt hơn nhưng vẫn chỉ có khoảng một nửa số người Mỹ tuổi 50 thường xuyên kiểm tra.

Mặc dù Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho thấy rằng ung thư đại tràng thường bắt đầu ở tuổi 50. Những người có yếu tố di truyền gia đình nên nói chuyện với bác sỹ của họ về việc kiểm tra định kỳ cũng như nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào sau đây, mà có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ruột kết:

• Có máu trong phân.

• Trực tràng chảy máu

• Co thắt đau hoặc đầy hơi bụng kinh niên.

• Tiêu chảy táo bón trong thời gian dài.

• Cảm thấy buồn đại tiện nhưng lại không thể đại tiện.

• Giảm cân không rõ nguyên nhân mệt mỏi và yếu

2. Bác sĩ có thể bỏ lỡ các dấu hiệu

Thậm chí nếu bạn xác định các triệu chứng của ung thư ruột kết có một nguy cơ bạn sẽ được chẩn đoán nhầm. Theo một nghiên cứu năm 2014, 1/20 người Mỹ trưởng thành bị ảnh hưởng bởi sự chẩn đoán sai. Và mặc dù chẩn đoán sai ung thư ruột kết là tương đối hiếm, ảnh hưởng đến 0,007% người Mỹ hàng năm, nhưng điều này cũng có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Nghiên cứu cho thấy các phương pháp chẩn đoán khác nhau thường có kết quả khác nhau, và bác sĩ có thể chỉ đơn giản là đọc sai kết quả xét nghiệm hoặc đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Nếu bạn lo lắng về chẩn đoán của bạn, đừng ngần ngại tìm đến một cơ sở y tế khác.

3. Giáo dục và địa lý ảnh hưởng đến mức độ tử vong

Một nửa trong số tất cả các trường hợp tử vong do ung thư đại tràng có liên quan đến sự khác biệt trong giáo dục và địa lý, theo Hiệp hội ung thư Mỹ. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong cao được tìm thấy ở những bệnh nhân ung thư đại tràng là người dân tộc thiểu số, chỉ có một nền giáo dục trung học hoặc ít hơn.

43549

 4. Nguy cơ ung thư đại tràng được gắn với tiêu thụ thịt đỏ

Nhiều nghiên cứu đã liên kết với một tỷ lệ cao của bệnh ung thư đại tràng với một chế độ ăn uống giàu protein động vật, và đặc biệt là thịt đỏ  Một nghiên cứu năm 2005 châu Âu đã theo dõi 478.000 nam giới và phụ nữ Kết quả cho thấy những người ăn khoảng hơn 0,5 kg thịt đỏ mỗi ngày có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư đại tràng là 33%. Cùng trong năm đó, các nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ cũng đồng quan điểm như vậy.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những nghiên cứu tìm thấy mối tương quan, không nhân quả. Nói cách khác, họ không chứng minh thịt đỏ gây ung thư đại tràng chỉ đơn thuần là cả hai có thể được liên kết. Mặt khác, một chế độ ăn uống nhiều rau trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ của bạn, do đó bạn có thể phân phối lại lượng thức ăn trong bữa ăn của mình.

5. Ung thư đại tràng có thể phòng ngừa

Ung thư đại tràng có thể nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Từ việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh để ăn uống đúng cách cũng như biết được các triệu chứng bất thường, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và làm tăng khả năng chữa bệnh nhờ việc can thiệp sớm. Ngay cả khi bạn có tiền sử gia đình bạn có thể kiểm tra thường xuyên để xác định khối u trước khi chúng trở thành ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật