Những hiểu lầm cơ bản về chế độ dinh dưỡng bạn cần biết

Liệu chế độ ăn 2 giờ/lần có tốt, cholesterol có thật sự xấu... Tất cả sẽ được giải đáp dễ hiểu và đầy đủ nhất.

Thật ngạc nhiên khi kiến thức về dinh dưỡng thường bị hiểu nhầm bởi số đông, thậm chí một số chuyên gia đôi lúc cũng không chắc về vấn đề này. Và dưới đây là 10 thông tin dinh dưỡng tưởng chừng như đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng trong thực tế lại là điều hoàn toàn mới. 

Không nhất thiết phải áp dụng chế độ ăn 2-3 giờ một lần  

Để giảm cân bạn không nên ăn nhiều bữa. Trên thực tế đã có khá nhiều nghiên cứu về vấn đề này và cho thấy rằng các bữa ăn nhỏ và thường xuyên thường không có tác dụng trong quá trình đốt cháy chất béo hay giảm cân  

Các bữa ăn cách nhau từ 2-3 giờ thường không mang lại hiệu quả và hoàn toàn không cần thiết. Bạn chỉ nên ăn khi thực sự cảm thấy đói và hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe  

Trứng là một trong các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất mà bạn cần

Mặc dù trứng đã từng bị lên án trong một thời gian dài vì lượng lớn cholesterol trong lòng đỏ, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng cholesterol trong trứng không hề làm tăng lượng cholesterol trong máu. 

Một nghiên cứu tiến hành trên hàng nghìn người mới đây đã chứng minh rằng, ăn trứng không có bất kì ảnh hưởng nào đến những người mắc bệnh tim và những người khỏe mạnh. Thực sự, trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhất mà bạn nên ăn hàng ngày.  

Hầu hết chất dinh dưỡng được tìm thấy trong lòng đỏ trứng và việc nhiều người nói rằng chúng ta không nên ăn lòng đỏ trứng hay thậm chí là không nên ăn trứng là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử dinh dưỡng. 

Các loại đồ uống chứa đường là nguyên nhân gây béo nhanh nhất trong chế độ ăn hiện đại

Các sản phẩm có đường thực sự rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, và sẽ nguy nhiểm hơn nếu như loại thực phẩm này lại tồn tại ở dạng lỏng. Khi bạn sử dụng đường ở dạng lỏng nhiều hơn các loại thực phẩm khác, não bộ sẽ không bù đắp lượng calo đã bị hao hụt. Nói cách khác, não bộ sẽ không hấp thụ lượng calo này, và nhìn chung nó sẽ càng khiến bạn muốn ăn các loại thức ăn chứa nhiều calo hơn. 

Trong tất cả các loại đồ ăn vặt đồ uống có chứa đường là loại thực phẩm hình thành nên chất béo nhanh nhất.  

Nước ép trái cây chẳng khác gì các loại nước uống có đường

Nhiều người cho rằng các loại nước ép trái cây đều rất có lợi cho sức khỏe bởi vì được làm từ trái cây. 

Tuy nhiên nước ép trái cây cũng chứa hàm lượng đường cao như các loại nước ngọt khác. Loại đồ uống này có hàm lượng chất xơ rất thấp và được hấp thụ quá nhanh, chính điều này đã khiến con người đang tiêu thụ một lượng đường lớn có chứa trong đó. 

Một cốc nước ép hoa quả có chứa lượng đường tương đương với lượng đường có trong 2 trái cam Nếu đang ăn kiêng thì bạn cũng cần phải tránh xa cả các loại nước ép trái cây.  

Cholesterol không phải là kẻ thù của con người

Phần lớn chúng ta cho rằng cholesterolcholesterol nhưng thực chất không phải như vậy. Khi con người nói về cholesterol 'có lợi' và 'có hại', chúng ta thường ám chỉ đến các loại protein mà có chứa cholesterol xung quanh. 

LDT viết tắt của Low Density Lipoprotein (hàm lượng lipoprotein thấp) và HDL viết tắt của High Density Lipoprotein (hàm lượng Lipoprotein cao). 

Sự thật là cholesterol không phải một chất có hại cho cơ thể con người. Nguyên nhân quyết định đến nguy cơ mắc bệnh về tim mạch đó là loại Lipoprotein mà có chứa cholresterol xung quanh chứ không phải do bản thân cholesterol quyết định.   

Người mắc bệnh cao đường huyết hoặc tiểu đường týp 2 không nên ăn chế độ ăn có chứa lượng carbonhydrate cao

Trong nhiều thập kỉ qua, nhiều người được khuyên nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo với lượng carbonhydrate chiếm khoảng 50-60% lượng kalo. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên là lời khuyên này lại dành cho cả những người mắc bệnh đái tháo đường căn bệnh trở nên nguy hiểm hơn nếu như lượng carbonhydrate trong cơ thể quá cao.

Tiểu đường týp 2 phát triển khi cơ thể kháng insulin và lượng carbonhyrate chúng ta hấp thụ sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Do vậy, người bệnh cần phải sử dụng loại thuốc làm giảm lượng đường trong máu. 

Chế độ ăn với hàm lượng carbonhydrate thấp mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbonhydrate chỉ trong vòng 6 tháng có thể giúp 95.2% bệnh nhân giảm hoặc thậm chí không cần phải dùng thuốc giảm lượng đường trong máu nữa. 

Mặc dù quan điểm trên này đang dần được thay đổi, nhưng nhiều tổ chức y tế vẫn tiếp tục khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ăn chế độ ăn có hàm lượng carbon-hydrate cao. 

Đồ ăn vặt có thể gây nghiện

Các nhà chế biến thực phẩm đã tìm cách để tạo ra loại thức ăn giúp não bộ có thể sản suất đủ Dopamine (chất dẫn truyền thần kinh trong não). Có thể nói, việc này cũng tương tự như tình trạng lạm dụng thuốc. Bởi vậy, một số người có thể nghiện đồ ăn vặt và hoàn toàn mất kiểm soát đối với ham muốn của mình. 

Đã có rất nghiều nghiên cứu về vấn đề này và đã tìm ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ các loại đồ ăn nhanh đã qua chế biến và tình trạng lạm dụng thuốc  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật