Những thói quen nấu ăn sai lầm biến thực phẩm thành thuốc độc

Rán thịt gà quá kĩ, rửa rau sau khi thái, cho nhiều đường vào món ăn là những thói quen sai lầm khi nấu ăn có thể gây hại cho sức khỏe.

Trên thực tế nhiều người nội trợ thường xuyên có thói quen sai lầm trong khi nấu ăn, làm mất đi chất dinh dưỡng những khoáng chất có trong thức ăn. Thậm chí, chế biến sai cách có thể biến thực phẩm trở thành một trong những nguồn 'đầu độc' sức khỏe của gia đình bạn. Sau đây là những cách nấu ăn sai lầm bạn cần từ bỏ ngay:

Cho tỏi vào quá sớm

Tỏi chín rất nhanh, việc cho tỏi vào quá sớm sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy. Khi bạn ướp thịt, không nên băm nhỏ tỏi ra. Dù bạn chế biến bất kì thành món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu. Bởi vì các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách nghiền, cắt hoặc đập dập nó, sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu.

Rán thịt gà quá kĩ

Thịt gà là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe tuy nhiên khi chúng được rán quá kỹ thì rất có thể trở thành món ăn có hại. Khi bị rán lâu trong dầu mỡ, sẽ xảy ra các thay đổi hóa học đối với loại thịt này.

Các a-xít béo thiết yếu thì bị oxy hóa, còn các chất chống oxy hóa như vitamin E thì lại bị hủy hoại, đặc biệt các gốc tự do gây tổn thương tế bào sẽ hình thành. Việc rán kỹ thịt gà cũng tạo nên các a-xít béo chuỗi trans, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành biến protein trong thịt gà thành acrolein, là một chất gây ung thư

Ướp quá nhiều gia vị

Gia vị vốn là thành phần được sử dụng để bảo quản, tăng màu sắc và mùi vị cho thực phẩm Tuy nhiên, trên thực tế, việc ướp quá nhiều các gia vị, nhất là những gia vị có chứa chất độc thì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Chẳng hạn đường hóa học saccharin và cyclamate đã được nghiên cứu có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang nhưng vẫn được dùng trên 40 quốc gia; hay như chất nitrir và nitrat thường có trong thực phẩm hun khói, nếu dùng nhiều sẽ gây ung thư ruột già gan…

Cho nhiều đường

Ăn quá nhiều đường thường dẫn đến béo phì Hầu hết ai cũng biết rằng béo phì có thể gây ra những thay đổi về hàm lượng insulin và hoóc-môn giới tính của cơ thể. Những sự thay đổi này sẽ tác động và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tử cung ung đại tràng hay ung thư vú

Rửa rau sau khi thái

Trên thực tế, nhiều người nội trợ thường áp dụng biện pháp rửa rau sau khi thái vì nghĩ rằng như thế sẽ làm cho rau sạch sẽ và an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, các chất dinh dưỡng và khoáng chất sẽ bị mất đi đáng kể, làm thiếu hụt những vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên rửa sạch rau trước khi thái.

Cắt thịt ngay sau khi chế biến

Sau khi chế biến, bên trong thịt sẽ chứa một lượng nước. khi bạn cắt ngay, lượng nước đó sẽ có dịp chảy ra ngoài và làm mất đi sự đậm đà của miếng thịt. Chính vì vậy, bạn nên đợi chừng 10 phút, cho đến khi thịt đã ngấm gia vị rồi mới bắt đầu cắt.

Dùng hộp nhựa trong lò vi sóng

Nhiều người thường có thói quen sử dụng các bao plastic hoặc hộp nhựa để làm nóng thức ăn trong lò vi sóng mà không biết rằng chúng chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm. Đặc biệt, khi bạn quay nóng lên, các độc tố này sẽ theo vào thực phẩm rồi gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, bạn hãy dùng đồ thủy tinh, sành, sứ để thay thế hộp nhựa mỗi khi cần làm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật