5 cách ăn rau mồng tơi thông thường nhưng lại cực kỳ gây hại cho sức khỏe

Rau mồng tơi là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Trong rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín cung cấp cho cơ thể con người 190% vitamin A và 20% chất sắt. Tuy nhiên, rau mồng tơi có thể gây ra những tác dụng phụ nếu chúng ta ăn chúng quá nhiều.

Dưới đây là 5 tác hại của rau mồng tơi:

1. Hấp thụ kém

Khi sử dụng quá nhiều rau mồng tơi trong bữa ăn hằng ngày, chất dinh dưỡng sẽ không được cơ thể hấp thụ một cách tối đa. Bởi vì ttong rau mồng tơi chứa hàm lượng lớn axit oxalic, đây là một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể trở nên khó khăn hơn. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể ăn kèm những thực phẩm giàu vitamin C như cam chanh dâu tây đu đủ ớt chuông vàng vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt hơn.

2. Sỏi thận

Rau mồng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric Hàm lượng axit uric trong cơ thể cao chính là nguyên nhân gây nên sỏi thận Do đó, những người mắc bệnh sỏi thận cần tuyệt đối tráng ăn rau mồng tơi. Các axit oxalic trong rau mồng tơi khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu và làm sỏi thận ngày càng phát triển hơn.

3. Tiêu chảy

Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, có thể trị táo bón giúp nhuận tràng. Tuy nhiên, với những người nên người Tỳ Vị hư hàn, đang mắc bệnh tiêu chảy, đại tiện lỏng cần phải hạn chế sử dụng loại rau này. Người mắc các nệnh như viêm loét dạ dày tá tràng cũng không nên lạm dụng thực phẩm này. Nếu cố tình sử dụng rau mồng tơi, tình trạng bệnh sẽ càng thêm nặng.

4. Khó chịu trong dạ dày

Chất xơ là chất cần thiết giúp thúc đẩy quá tình tiêu hóa Tuy nhiên, nếu bạn nạp vào cơ thể một lướng chất xơ nhiều hơn mức cần thiết, cơ thể bạn sẽ bị khó tiêu Thông thường, trong mỗi chén rau mồng tới khi nấu chín có chứ 6g chất xơ.

Do chứa hàm lượng cao chất xơ nên việc ăn nhiều rau mồng tơi cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu, đầy hơi và khó tiêu hóa, thậm chí chuột rút Hãy uống một ly nước sau khi ăn rau mồng tơi để giảm bớt hàm lượng chất xơ trong cơ thể và giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

5. Gây mảng bám ở răng

Rau mồng tơi có tính nhớt, do đó khi ăn rau mồng tơi bạn sẽ có cảm giác như răng có mảng bám. Nguyên nhân của vấn đề này chính là do các axit oxalic có trong rau mồng tơi không được hòa tan hết tỏng nước nên bám lại ở răng Do đó, sau khi ăn rau mồng tơi, cần đánh răng sạch sẽ để tránh hiện tượng mảng bám ở răng, gây mất thẩm mỹ cùng như ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật