Ăn nhiều DƯA MUỐI sẽ gây cả TỔ SÁN vào trong ruột, kích thích tế bào UNG THƯ GAN phát triển rầm rộ, đúng hay sai?

Có mẹ nào bị nghiện dưa, cà muối giống mình không? Biết là chẳng bổ béo gì đâu nhưng ăn cơm mà không có chút chua chua giòn giòn của món này thì lại thấy thiếu.

Mẹ chồng hay phàn nàn là ăn nhiều món này khéo có ngày ung thư Mình cũng sợ nhưng ăn thì vẫn cứ ăn vì chưa có thông tin kiểm chứng. Hôm qua đang lướt mạng mình vô tình đọc được 1 bài báo viết rằng những người hay ăn dưa muối có khả năng mắc ung thư gan nhiều hơn người bình thường, lại có thể nhiễm sán ký sinh trùng nữa nên sợ quá các mẹ ạ. Theo các mẹ có nên tin hay không? Chứ nghe phân tích xong mình sốc luôn rồi.

Cụ thể báo viết thế này đây, các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng rồi nhé:

Dưa muối ngon thật nhưng ăn nhiều lại không hề tốt

Dưa muối ngon thật nhưng ăn nhiều lại không hề tốt

1. Dưa muối gây ung thư gan như thế nào?

- Trong những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng Nhiều người có sở thích ăn dưa muối hơi xanh có vị đắng và hăng. Tuy nhiên thói quen này lại gây nhiều tác hại đối với sức khỏe Các vi khuẩn có hại ký sinh trùng sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể do thời gian muối dưa quá ngắn và môi trường muối không đủ độ axit không thể kìm hãm sự phát triển của chúng.

- Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan Ngày nay, các loại rau dùng để muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể khi sử dụng. Khi muối dưa, lượng nitrat này sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit Hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, nếu ăn dưa chưa được muối vàng chứa nhiều nitrit, các loại axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…để tạo thành hợp chất nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư gan

2. Dưa muối có hoàn toàn độc hại hay không?

- Cũng theo các chuyên gia, dưa muối sẽ không mang tính độc hại nếu đảm bảo được các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm và được ăn đúng thời điểm.

Dưa muối có dư lượng chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe

Dưa muối có dư lượng chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe

- Dưa muối chỉ độc trong một số trường hợp như: dưa muối vẫn còn tồn đọng dư lượng các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Bên cạnh đó, trong khi muối dưa, cà để bán, nhiều người còn sử dụng các chất phụ gia để chống ủng, thối. Việc lạm dụng các chất phụ gia này trong một thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.

3. Những lưu ý khi ăn dưa muối

- Người có bệnh tim cao huyết áp bệnh thận bệnh gan viêm loét dạ dày thì không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa hàm lượng muối nhiều, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi.

- Chỉ nên ăn dưa ngả màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm. Tránh ăn dưa muối khi có màu xanh, vị cay hăng, có màu xỉn, mùi lạ, váng mốc đen (dưa khú). Trước khi ăn, nên rửa, vắt sạch dưa để loại bỏ vi khuẩn, giảm độ mặn và độ chua của dưa.

- Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên (vì như vậy có nguy cơ bị cao huyết áp sỏi thận). Khi bụng đói, nên ăn dưa muối kèm với món khác...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật