Bật mí những thực phẩm giúp bạn bạn "né" các bệnh đường hô hấp

Không khí ngày càng ô nhiễm khiến ngày càng có nhiều người mắc bệnh đường hô hấp hơn. Để đối phó với tình trạng này, cơ thể cần được nạp thêm nhiều chất chống ôxy hóa để tăng sức đề kháng, bảo vệ màng phổi, giảm sưng viêm…

Vitamin C

Đây là chất chống ôxy hóa mạnh nhất trong cơ thể, chúng hiện diện khắp cơ thể để "quét sạch" các gốc tự do.

Nạp đủ vitamin C hằng ngày rất quan trọng vì chúng tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ phổi vitamin này có trong rau mùi, bắp cải, củ cải xanh trái cây như ổi, cam, chanh…

Beta Carotene

Chất này rất quan trọng trong việc kiểm soát sưng viêm và còn có thể chuyển hóa thành vitamin A cho cơ thể.

Beta Carotene có nhiều trong rau dền, rau mùi, cỏ cà ri, rau diếp, rau chân vịt, các loại rau củ cải cà rốt… 

Vitamin E

Vitamin hòa tan là "bức tường" đầu tiên chống lại những tổn hại ảnh hưởng đến các mô tế bào vitamin E thường có trong thực vật hay được dùng làm dầu ăn như hướng dương cám gạo cải dầu đậu phộng ôliu…

Các loại thực phẩm khác như cá hồi lươn, bột ớt đinh hương húng quếrau mùi tây cũng có chứa lượng vitamin E nhất định.

Chất béo omega-3

Chúng bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của ô nhiễm không khí lên tim mạch và chất béo trong cơ thể. Omega-3 có trong các loại hạt đậu như hạt óc chó chia hạt lanh hạt cỏ cà ri mù tạt rau lá xanh…

Một số thảo mộc, gia vị khác

Một số loại thảo mộc gia vị như nghệ hành tây gừng, tiêu cam thảo bạc hà cũng thường có mặt trong danh sách những thảo dược được khuyên dùng để chữa bệnh hô hấp.

Theo các nghiên cứu, nghệ giúp bảo vệ phổi khỏi tác động của ô nhiễm. Hỗn hợp nghệ và bơ sữa giúp giảm ho hen suyễn Hỗn hợp nghệ, bơ, đường thốt nốt giúp làm dịu hen tức thời.

Với hành tây nếu kết hợp với đường phèn hoặc đường thốt nốt giúp giảm ho long đờm rất tốt. Ngoài ra, gừng, tiêu đen cam thảo nhục đậu khấu bạc hà, riềng cũng hữu ích chống bệnh hô hấp

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật