Cảnh báo 14 thực phẩm có thể giết chết bạn nếu như dùng sai cách

Ngộ độc thực phẩm có thể đe dọa tính mạng một cách khủng khiếp, và thật khó có thể xác định thực phẩm an toàn.

Rau lá xanh

Rau xanh có thể bị ô nhiễm bởi phân bón hóa học, nước tưới bẩn hoặc không rửa rau đúng cách. Để tránh bị bệnh, hãy rửa sạch rau và ngăn ngừa lây nhiễm chéo bằng cách rửa tay và sử dụng thớt riêng.

Trứng

Món đồ ăn sáng yêu thích này có liên quan đến ít nhất 138 ổ dịch bệnh bùng phát từ năm 1998, thường do vi khuẩn Salmonella gây nên vi khuẩn có thể ẩn nấp bên trong trứng Vì vậy nấu chín là chìa khóa có thể giết chết các vi trùng.

Thịt

Thịt gà là tội phạm hàng đầu với 455 ổ dịch liên quan đến gần 7.000 ca bệnh. Thịt bò đứng thứ hai. Trong tháng 8 năm 2013, 22.7 kg thịt bò đã bị thu hồi do nhiễm vi khuẩn E.coli O157: H7. 

Thực phẩm tươi sống từ động vật - thịt - trứng sống sữa tươi và các động vật có vỏ nguyên - là các loại thực phẩm có nhiều khả năng bị ô nhiễm. Hãy chế biến sạch thịt và gia cầm có khả năng bị ô nhiễm, nấu chín khi ăn. Đồng thời tuân theo những chỉ dẫn về chuẩn bị thức ăn để tránh bệnh.

Cá ngừ

Scombrotoxin là tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ nó có thể gây phát ban nhức đầuchuột rút Nếu xử lý cá sai quy trình và bảo quản ở nhiệt độ lớn, cá tươi có thể giải phóng các độc tố trong đó có những chất không thể ngăn ngừa và loại bỏ bằng cách nấu chín.

Hàu

Hàu rất dễ bị nhiễm vi-rút Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus nếu ăn sống hoặc nấu chưa chín. Loại vi khuẩn, vi-rút này có thể gây buồn nôn tiêu chảy

Khoai tây

Khoai tây dù được nấu chín cũng có thể gây bệnh, nhưng chủ yếu là món salad khoai tây được cung cấp bởi các nhà hàng hoặc các quầy thịt nguội. Nguyên nhân có thể do sự lây nhiễm chéo từ một loại thực phẩm thường là thịt, tới các thực phẩm khác khoai tây cũng liên quan tới những bệnh tật mà được khẳng định là bắt nguồn từ các loại vi khuẩn như Listeria, Shigella, E.coli, và Salmonella.

Phô mai

Phô mai được sử dụng trong các gia đình cũng là nguyên nhân gây nhiều bệnh. Chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella hay Listeria và có thể gây sảy thai Đó là lý do tại sao các bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh các loại phô mai mềm.

Kem

Một trong những ổ dịch xảy ra vào năm 1994 là do lô kem trộn được vận chuyển trong một chiếc xe tải chở trứng không tiệt trùng, và sau đó nó sử dụng để làm kem mà không cần khử trùng Lô kem đó bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và gây bệnh cho 224.000 người. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi người ta làm kem tại nhà bằng cách sử dụng trứng sống.

Cà chua

Xà lách hoặc cà chua có thể bị nhiễm vi khuẩn, nhưng khi chúng được đưa vào tủ lạnh của gia đình, bạn có thể chắc chắn không cho phép các vi khuẩn phát triển và nhân lên. Để làm được điều này: Hãy rửa tay trong 20 giây với nước ấm, xà phòng trước và sau khi chuẩn bị sản phẩm tươi sống; rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay trước khi ăn, cắt hoặc nấu ăn, thậm chí bạn có thể bóc vỏ trước khi ăn. Và nhớ hãy để trái cây và rau quả ăn tươi tách biệt với các loại thực phẩm khác.

Rau mầm

Trong khi các loại rau mầm chính là những thực phẩm lành mạnh thì chúng cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Những hạt giống nảy mầm trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Nó giống như một spa cho vi khuẩn.

Trẻ em người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu tránh ăn rau mầm sống, còn những người khỏe mạnh nên thận trọng. Nếu bạn thích ăn rau mầm, hãy xào trước khi thêm chúng vào bất cứ món ăn nào.

Các loại quả mọng

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm chính là các loại quả mọng bao gồm dâu tây quả mâm xôi và mâm xôi đen.

CDC truy nguồn gốc bùng phát dịch viêm gan A trong năm 2013 và họ kết luận, nó liên quan tới những loại quả mọng đông lạnh. Một vụ dịch năm 1997 gây bệnh cho hàng ngàn trẻ em qua việc ăn trưa trường học cũng đã bắt nguồn từ viêm gan A - bị ô nhiễm bởi dâu tây đông lạnh.

Bơ đậu phộng

Vào năm 2012, hàng trăm sản phẩm bơ đậu phộng trên toàn nước Mỹ đã bị thu hồi sau khi 42 người ở 20 bang bị ốm do nhiễm khuẩn Salmonella. Tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ một nhà máy chế biến ở New Mexico. Trong năm 2008 và 2009, hơn 700 người đã mắc bệnh, một lần nữa sau khi ăn bơ đậu phộng nhiễm Salmonella. 

Đây là loại ô nhiễm xảy ra trong quá trình chế biến nên người tiêu dùng tốt nhất có thể làm gì để tự bảo vệ mình là lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và của những cơ sở uy tín.

Dưa

Trong năm 2012, 261 người đã bị nhiễm Salmonella sau khi ăn dưa trồng trên một nông trại ở bang Indiana. 3 trong số những người này thiệt mạng. Những năm trước, 147 người bị ốm và 33 đã chết sau khi ăn dưa đỏ nhiễm Listeria. 20 người khác bị nhiễm Salmonella từ loại trái cây này. Bởi vậy, nếu ăn dưa, hãy rửa sạch chúng và dùng dao sạch để cắt, tránh để nước bẩn nhiễm vào bên trong ruột dưa.

Sữa tươi

Sữa tươi là sữa chưa được tiệt trùng hoặc đun nóng để diệt vi khuẩn. Chúng được lấy thẳng từ những chú bò sữa và cung cấp tới người tiêu dùng.

Bỏ qua các bước tiệt trùng về cơ bản có nghĩa là các vi khuẩn tương tự có thể được tìm thấy trong thịt bò cũng có thể chứa trong cốc sữa giàu canxi của bạn như: Salmonella, Campylobacter và E.coli.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật