Khi bị đau dạ dày thì nên và không nên ăn những thực phẩm gì?

Nguyên nhân chính gây đau dạ dày là do chế độ ăn uống không khoa học. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giảm thiểu những cơn đau và sự tái phát của bệnh.

Thực phẩm nên sử dụng

1. Ăn thức ăn dễ tiêu hóa

Cháo, mì hay cơm nát sẽ làm cho dạ dày ít phải co bóp, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.

2. Các thực phẩm tốt cho dạ dày

Gạo nếp bánh mì là những thực phẩm có tính bao niêm mạc Sữa trứng cũng là loại thức ăn rất tốt cho những người bị đau dạ dày

Những thức ăn như hải sản, tôm, cá chứa vi lượng kẽm cao sẽ là chất có khả năng làm lành các vết loét trong dạ dày.

Cũng như vậy, thức ăn cứng rau măng hay dưa đều làm tăng tính axit trong dạ dày Thức ăn này khó tiêu hóa, bắt dạ dày làm việc nhiều hơn, làm hỏng niêm mạc dạ dày vết lét khó lành.

3. Nhai kỹ, nuốt chậm

Động tác nhai thức ăn sẽ làm tăng sự tiết nước bọt nước bọt sẽ giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày Cũng không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày căng phồng co bóp, sinh ra nhiều axit làm tăng cảm giác đau

4. Uống trà ấm

Uống trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C. 

5. Mát xa trước khi đi ngủ

Hãy xoa bụng quanh rốn và chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.

Thực phẩm nên tránh

1. Tránh đồ ăn lạnh 

Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày dễ gây co thắt mạch máu dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.

2. Tránh đồ ăn sống, cay, nóng.

Thức ăn chưa chế biến và chưa chín sẽ khó tiêu những chất trong đồ ăn chiên rán cũng làm tăng đầy hơi, khó tiêu, gây gánh nặng cho dạ dày.

Ăn quá nhiều ớt làm nóng, tăng chỗ viêm loét trong dạ dày.

3. Tránh chất kích thích

Cà phê rượu bia thuốc lá… sẽ kích thích bài tiết nhiều axít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét.

4. Hạn chế ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành là tốt, nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

5. Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả

Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng Vì vậy, với người đau dạ dày nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

Đu đủ xanh chứa nhiều chất papain trong nhựa, chất này mài mòn niêm mạc dạ dày, không tốt cho sức khỏe dạ dày.

Dưa chuột dưa hấu cũng không nên ăn vì có tính hàn, dễ gay đau bụng đi ngoài.

6. Không tập thể dục ngay sau khi ăn

Sau khi ăn không nên tập thể dục đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật