Lợi ích tuyệt vời của cà phê đối với sức khỏe chúng ta

Cà Phê là đồ uống có hại cho sức khỏe của con người. tuy nhiên cà phê có những tác dụng cho sức khỏe mà ít người biết tới

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng uống cà phê vẫn có lợi đối với sức khỏe của con người thậm chí nếu uống nhiều hơn 4 ly mỗi ngày. Uống cà phê có thể giảm nguy cơ chết sớm lên tới 16%.

Mặc dù uống quá nhiều có thể làm tăng nồng độ hormones căng thẳng cortisol và gây nghiện, nhưng ít nhất cà phê cũng mang lại 10 lợi ích sức khỏe sau:

Phòng ngừa sỏi mật

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard vào năm 2002 đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống ít nhất 4 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm được 25% nguy cơ mắc sỏi mật Một nghiên cứu trước đó tìm thấy kết quả tương tự ở nam giới.

Phòng chống trầm cảm

Những phụ nữ  uống từ 2 -3 cốc cà phê mỗi ngày giảm được 15% nguy cơ mắc trầm cảm Những người uống từ 4 ly giảm được 20% nguy cơ.

Cải thiện trí nhớ

Cà phê có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trong một nghiên cứu năm 2005  được trình bày tại Radiological Society Bắc Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống hai cốc cà phê có chứa cafein có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn và thời gian phản ứng với các tình huống.

Điều thú vị trong một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, phụ nữ trên 65 tuổi uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra bộ nhớ và ít có dấu hiệu suy giảm trí nhớ so với những người chỉ uống một cốc một ngày.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng, những người uống cà phê ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người uống 4 hoặc 5 tách cà phê mỗi ngày có khả năng giảm tới 50% nguy cơ . Một báo cáo tháng 1 năm 2012 trong  ”Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm” Mỹ đã giải thích lý do tại sao. Đó là do cà phê có thể hạn chế khối hlAPP, một polypeptide có thể dẫn tới sợi protein bất thường, được tìm thấy ở nhữn người mắc tiểu đường tuýp 2.

Giảm nguy cơ ung thư

Uống nhiều cà phê có liên quan tới khả năng giảm nguy cơ ung thưnội mạc tử cung tuyến tiền liệtung thư gan và những bệnh liên quan tới béo phì suy giảm estrogeninsulin Một nghiên cứu của Thụy Điển năm 2008 cho thấy uống ít nhất 2 đến 3 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ hoặc hạn chế sự phát triển của ung thư vú

Tăng cường trao đổi chất

Cà phê có thể giúp cơ thể duy trì – hoặc thậm chí giảm- trong lượng. Một nghiên cứu vào năm 1980 cho thấy, cafein trong cà phê kích thích trao đổi chất.

Một nghiên cứu năm 2006 xác nhận những lợi ích trao đổi chất của cà phê. Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cà phê có thể giảm cân ở những người béo phì do giảm khả năng hấp thu glucose

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng cafein trong cà phê có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson vào năm 2000. Nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy, uống 2 – 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh.

Chống ô xy hóa

Nhà nghiên cứu Edward Giovannucci thuộc đại học Harvad, trong nghiên cứu được công bố trong tạp chí ”Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention,” đã phát hiện rằng, cà phê có chứa chất chống oxy hóa cao hơn so với hầu hết các loại rau và trái cây.  Đó là lý do tại sao cà phê được tiêu thụ rất lớn tại Mỹ.

Tăng cường dẻo dai

Cà phê có chứu cafein được chứng mình có khả năng tăng độ bền và sức dẻo dai. Nghiên cứu năm 2008 kết luận rằng, uống cà phê trước khi tập thể dục có khả năng tăng sức chịu đựng

Phòng tránh bệnh gout

Một nghiên cứu năm 2007 ở những người đàn ông trên 40 tuổi tiêu thụ thường xuyên cà phê có khả năng giảm nguy cơ bệnh gout một tình trạng viêm gây ra bởi nồng độ axit uric cao. Những người uống 6 ly mỗi ngày có khả năng giảm 50% nguy cơ mắc bệnh gout

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật