Những nguy cơ khó lường từ dầu thực vật bạn cần lưu ý

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng dầu thực vật là an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hiện nay nhiều loại dầu thực vật có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe Thành phần của các a-xít béo trong dầu thực vật có thể dẫn đến những thay đổi sinh lý trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh.

'Không tự nhiên'

Những loại dầu có chứa một lượng lớn các chất béo hoạt tính sinh học được gọi là Omega-6 a-xít béo không bão hòa. Ngoài ra, phương pháp chế biến dầu thực vật có liên quan đến bức xạ nóng hóa chất công nghiệp và các dung môi có độc tính cao.

Các loại dầu thực vật như dầu đậu nành dầu hướng dương, dầu ngô và một số loại dầu thực vật khác có chứa một lượng rất lớn các hoạt chất sinh học là a-xít béo Omega-6 không bão hòa đa, gây hại cho sức khỏe

Điều này không áp dụng đối với các loại dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu hoặc dầu dừa cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Phương pháp chế biến dầu thực vật có liên quan đến bức xạ nóng có độc tính cao

Phương pháp chế biến dầu thực vật có liên quan đến bức xạ nóng có độc tính cao

Làm rối các thành phần a-xít béo của các tế bào trong cơ thể

Có hai loại a-xít béo được gọi là thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh đó là a-xít béo Omega-3 và Omega-6. Việc đạt được các loại a-xít béo này từ chế độ ăn uống hoàn toàn cần thiết, nhưng nó phải có một sự cân bằng nhất định để hoạt động tối ưu.

Những a-xít béo này không chỉ là các phân tử cấu trúc trơ hoặc nhiên liệu cho các ty thể của tế bào chúng còn phục vụ các chức năng liên quan đến các hệ thống khác nhau. Khi có sự mất cân bằng Omega-6 và Omega-3 trong tế bào sẽ gây hại cho sức khỏe Dư thừa Omega-6 trong màng tế bào gây ra các phản ứng dây chuyền có hại.

Dầu thực vật có thể gây ra các chứng bệnh viêm

A-xít béo Omega-3 và Omega-6 hấp thu vào cơ thể sẽ tạo ra là eicosanoid, gây viêm Việc gia tăng tình trạng viêm có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác nhau, bao gồm cả bệnh tim mạch viêm khớp trầm cảm và thậm chí cả ung thư Hấp thu càng nhiều Omega-6, nguy cơ mắc các triệu chứng viêm càng cao.

Chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa biến đổi sang thể rắn ở nhiệt độ phòng. Loại chất béo này có độc tính cao và làm tăng nguy cơ các bệnh như bệnh tim ung thư tiểu đườngbéo phì Dầu thực vật thường chứa một lượng lớn các chất béo chuyển hóa

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ cho thấy, dầu đậu tươngdầu hạt cải tìm thấy trên các kệ hàng được bán ở Mỹ, khoảng 0,56% đến 4,2% các a-xít béo có trong các loại dầu này là chất béo chuyển hóa độc hại.

Nguy cơ bị trầm cảm, ung thư

Các nghiên cứu ở cả động vật và con người chỉ ra rằng, tăng lượng Omega-6 có thể dẫn đến ung thư

Tỷ lệ Omega-6: Omega-3 trong máu có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm nặng. Vì vậy đừng quá lạm dụng dầu thực vật, nên sử dụng với mức dộ vừa phải và đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật