Cách chăm sóc mắt cho trẻ phòng tránh tật khúc xạ thế nào?

Cách chăm sóc mắt cho trẻ như thế nào bạn biết không? Chức năng của mắt là giúp cho chúng ta nhìn rõ được những vật ở xung quanh. Mắt bình thường là mắt mà hình ảnh của vật hội tụ đúng trên võng mạc và khi đó thì vật mới được nhìn rõ. Nếu hình ảnh của vật không rơi đúng vào võng mạc do nguyên nhân nào đó khiến mắt không có khả năng hội tụ một cách chính xác những tia sáng đi vào mắt thì gọi là mắt có tật khúc xạ.

Cách chăm sóc mắt cho trẻ phòng tránh tật khúc xạ thế nào?

Tật khúc xạ ở trẻ em hay gặp gồm: cận thị viễn thị loạn thị hoặc có thể mắc tật khúc xạ phối hợp: cận - loạn thị hoặc viễn - loạn thị, hoặc lệch khúc xạ giữa 2 mắt.

1. Tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt bị tật khúc xạ

Tật khúc xạ làm cho mắt không nhìn được bình thường, thị lực giảm ở mức độ khác nhau tùy theo mức độ và loại khúc xạ.

Tật khúc xạ thị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như giảm khả năng lao động và sinh hoạt bình thường, có thể tác động đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Khi trẻ có biểu hiện như: nheo Mắt nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn đôi khi có thể có nhức đầu nhức mắt... Trong lớp học, trẻ không nhìn rõ trên bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập có thể nghi ngờ trẻ mắc tật khúc xạ.

Cách chăm sóc mắt cho trẻ bị tật khúc xạ thế nào?

Cách chăm sóc mắt cho trẻ bị tật khúc xạ thế nào?

Khi đó cần đến những cơ sở chuyên khoa mắt, tốt nhất là tại các bệnh viện chuyên sâu với chuyên môn tốt và máy móc hiện đại để phát hiện chính xác trẻ mắc tật khúc xạ loại gì, từ đó điều chỉnh và cấp đơn kính, đưa ra phương hướng theo dõi, chăm sóc và điều trị cho trẻ lâu dài. Các trường học tổ chức khám sàng lọc, chuyển những cháu có vấn đề về khúc xạ đến các cơ sở chuyên khoa. Tùy từng loại tật khúc xạ và mức độ khác nhau mà cho trẻ đeo kính thường xuyên hay không. Để điều chỉnh tật khúc xạ, người ta thường đeo kính tùy thuộc vào loại khúc xạ mắc phải.

Chỉnh kính: Chỉnh kính là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù trẻ em ban đầu có thể từ chối chấp nhận kính, trẻ sẽ thích đeo kính khi nhận thấy nhìn tốt hơn với kính.

Rất nhiều phụ huynh có tâm lý hoang mang khi biết con em mình mắc tật khúc xạ và coi như một bệnh lý đáng lo. Tuy nhiên, một người mắc tật khúc xạ khi đeo kính vẫn có thể sinh hoạt, làm việc bình thường.

Trẻ bị tật khúc xạ nên được khám định kỳ 6 tháng một lần để thay kính phù hợp với những thay đổi của mắt.

Ngoài ra còn có một quan niệm sai về đeo kính khi bị tật khúc xạ là trẻ không dám đeo kính hay không đeo thường xuyên vì sợ tăng độ hoặc sợ xấu khi đeo kính. Một số em đeo kính không đúng độ do khám hoặc mua kính ở những cơ sở hoặc tiệm kính không được đào tạo trường lớp.

Thuốc mắt: Trẻ bị tật khúc xạ có thể cần bổ sung thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống, giúp cho mắt khỏe mạnh hơn. Trẻ đang thời kỳ phát triển nên các yếu tố vi lượng rất cần thiết cho thị giác, nhưng phải có sự kiểm soát của bác sĩ. Nhiều cách để sử dụng vitamin đơn giản nhất là ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

2. Cách chăm sóc và bảo vệ thị giác cho trẻ có tật khúc xạ

Việc chăm sóc và bảo vệ thị giác cho trẻ cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, y tế và bản thân học sinh cũng phải có ý thức giữ gìn đôi mắt, trong đó có vấn đề vệ sinh thị giác. Các nhà chuyên môn đã đưa ra nhiều biện pháp vệ sinh thị giác như sau:

Tại trường học:

Tại trường học, việc ngăn ngừa học sinh bị cận thị không chỉ yêu cầu về ánh sáng mà còn nhiều yếu tố khác liên quan như màu tường chiều cao bàn ghế phù hợp với lứa tuổi, màu bảng và tư thế ngồi của học sinh. Các lớp học phải đủ ánh sáng.

Ngoài ra còn dùng màu sắc để tăng cường sự phản chiếu ánh sáng như trần lớp học quét vôi trắng, tường quét vôi màu vàng nhạt. Bảng viết sơn màu đen hoặc xanh thẫm, không bị lóa.

Kích thước và cách sắp xếp của bàn, ghế, bảng viết: Phải phù hợp với học sinh ngồi học để có thể nhìn đúng khoảng cách từ mắt đến tập vở, sách và không phải cúi đầu nhiều.

Học sinh khi ngồi học phải giữ đúng tư thế: Ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10 - 15 độ, không được cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học, luôn để mắt xa sách, vở một khoảng cách thích hợp. Khoảng cách lý tưởng để đọc sách gần là khoảng cách Harmon (Harmom - Distance) là khoảng cách đo từ chỗ đầu ngón cái hoặc ngón trỏ cong lại đến cùi chỏ. Với HS cấp III khoảng 35cm, cấp II: 30cm, cấp I: 25cm.

Ngồi học đúng tư thế phòng tật khúc xạ cho trẻ

Ngồi học đúng tư thế phòng tật khúc xạ cho trẻ

Ở nhà

Góc học tập phải đặt ở nơi đủ ánh sáng nhưng cũng không nên để ngoài hiên vào những ngày nắng gắt vì ánh sáng hơn 700 lux cũng gây hại cho mắt. Góc học tập của trẻ nên ở gần cửa sổ và kê bàn học, ghế ngồi của trẻ vừa với kích thước cơ thể của trẻ sao cho trẻ ngồi học được thoải mái, khoảng cách từ mắt đến sách đọc khoảng từ 30 - 40cm, không nên quá gần. Ngoài sự chiếu sáng trong phòng nên có một ngọn đèn bàn đặt phía bên tay trái và không sử dụng giấy quá bóng gây mỏi mắt Trẻ không được nằm, quì để viết bài.

Giảm mọi căng thẳng của mắt: không thức quá khuya đọc sách, nhất là học sinh cấp 1 và những em thị lực kém. Hạn chế thời gian xem video, tivi, trò chơi điện tử, vi tính... để ngủ đủ thời gian. Không đọc sách, truyện có hình ảnh không rõ, chữ quá nhỏ.

Nghỉ ngơi thị giác từng lúc: Cứ 20 phút làm việc gần, chúng ta nhìn xa 1 khoảng cách là 20 feet tức 6m để làm giảm căng thẳng do nhìn gần quá lâu.

Xem truyền hình: Nên xem tivi ở khoảng cách bằng 7 lần chiều rộng của màn hình TV, khoảng 2 5 - 3,0m. Ngồi thẳng khi xem và nên có chiếu sáng trong phòng nhưng tránh ánh sáng phản xạ trực tiếp màn hình.

Ăn uống đầy đủ chất: nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A như gan động vật trứng gà, trứng vịt, các lại rau quả có màu đỏ cam vàng như cà chua gấc cà rốt bí đỏ các loại rau có màu xanh lục. 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...