Phụ nữ mang thai không nên ăn gì để tránh gây hại cho thai nhi

Thời kỳ mang thai là thời kỳ vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Người phụ nữ trong thời gian này cần phải biết ăn uống điều độ và cân nhắc thứ gì nên ăn và thứ gì không nên ăn.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì để tránh gây hại cho thai nhi

Thời kỳ mang thai người phụ nữ cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận bởi nó không chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn là yếu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình sinh trưởng, phát triển và trí tuệ của trẻ sau này.

1. Canh măng

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? - Canh măng

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? - Canh măng

Canh măng là một trong những món ăn hay có trong bữa cơm gia đình vào dịp Tết nhưng món ăn này không hề tốt cho sức khỏephụ nữ mang thai cấm ăn thực phẩm này bà bầu cũng cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn đau bụng đau đầu…).

Trong măng có chứa khá nhiều độc tố nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi bà bầu hạn chế ăn canh măng.

2. Món ăn có chứa khoai tây

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, lại có thể dễ dàng chế biến được nhiều món ngon trong dịp Tết như canh hầm hoặc khoai tây chiên, rán, xào.. tuy nhiên mẹ bầu lại không nên ăn khoai tây đặc biệt là những củ khoai tây đã bị mọc mầm.

Vì trong khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm. Do vậy mang thai cấm ăn các loại khoai tây này

3. Rau sống, rau cuốn

Ngày Tết để chống ngán thì các món cuốn cũng được  nhiều gia đình lựa chọn. Các món cuốn thường được ăn kèm với rau sống.

Tuy nhiên bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được. Vì vậy hãy loại bỏ các món rau sống ra bữa ăn của mình.

4. Các món chiên rán

Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng phụ nữ mang thai cấm ăn quá mặn. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén nôn ói Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Các món chiên rán mẹ bầu không nên ăn hoặc nên hạn chế tối đa

Các món chiên rán mẹ bầu không nên ăn hoặc nên hạn chế tối đa

5. Mứt Tết

Mứt Tết là một trong những món không thể thiếu trong các gia đình trong ngày Tết đang đến gần. Mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, lại được để khô không còn các loại sinh tố khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần.  Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân

Nếu mứt nhà làm còn đỡ nhưng nếu là mứt sản xuất hoặc mua ngoài có thể sẽ có nhiều số hóa chất màu, chất bảo quản… có thể gây những biến thể không hề tốt cho thai nhi.

6. Dưa hành, cải muối

Ngày Tết, gia đình nào cũng có thêm cải muối, dưa hành, su hào muối...để ăn kèm thịt và bánh chưng cho đỡ ngán. Với các loại rau củ này thường sống và để chua thành chín.

Khi đã lên men, chúng chứa nhiều phèn chua nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi Với những chị em mang thai cấm ăn dưa hành và cải muối để tránh ảnh hưởng tới thai nhi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật