Cảnh báo: 6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống
Có rất nhiều loại thực phẩm được mọi người ưa chuộng và sử dụng bằng cách ăn sống, nhưng ít ai biết được khi không chế biến, các thực phẩm này sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe Những thực phẩm dưới đây bạn không nên ăn sống mà cần phải được nấu chín để loại bỏ các chất độc hại và nhận được thêm nhiều giá trị dinh dưỡng khác.
Rau bắp cải
Ăn rau bắp cải chưa chín có thể gây hại vì chúng chứa đường rất khó tiêu hóa, ức chế sự sản sinh hormone tuyến giáp gây nguy hiểm cho những người cao huyết áp Đặc biệt, những nguy hiểm từ thuốc trừ sâu khi chúng ta không chế biển cẩn thận cũng rất đáng lo ngại.
Giá đỗ
Nói về sự độc hại của giá đỗ sống, các chuyên gia cho biết, bản thân giá đỗ thực ra không gây hại cho sức khỏe Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá hiện nay dùng thuốc kích thích khiến người tiêu dùng gặp nạn. Đặc biệt không nên ăn nhiều giá đỗ sống, bởi dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn chóng mặt…
Đậu đũa
Đậu đũa nếu nấu chưa kỹ hoặc ăn sống sẽ bị trúng độc
Đậu đũa nếu nấu chưa kỹ hoặc ăn sống sẽ bị trúng độc do trong đậu (đặc biệt là đậu già) có chứa lectin, hàm lượng chất này quá nhiều sẽ khiến cơ thể trúng độc.
Loại chất lectin này sẽ bị phân huỷ khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian dài (khoảng 10 phút). Do đó, nên nấu các loại họ đậu chín kỹ trước khi sử dụng.
Sắn
Khi ăn sống, sắn giải phóng linamarase enzyme dễ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho cơ thể. Bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cây sắn nằm ở lá, dùng để ngăn chặn các loại côn trùng hay động vật tấn công nhưng một phần độc tố cũng nằm dưới lớp vỏ sắn. Vì vậy, sắn cần được bỏ vỏ, ngâm nước, rửa sạch và nấu chín càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.
Măng tươi
Vốn là một thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn nhưng măng tươi lại có một số mặt tác hại rất nguy hiểm đó là có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.
Măng tươi có chứa nhiều cyanide. Cyanide là một gốc a-xít mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc a-xít, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1mg cho một kg trọng lượng cơ thể. Thế nhưng nhiều bạn do không biết vẫn thường xuyên ăn sống và rất có hại cho sức khỏe
Rau bina
rau bina có thể ăn sống như xà lách và được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng trên thực tế, ăn rau bina sống lại có hại cho sức khỏe vì axit oxalic khi kết hợp với canxi trong đường ruột sẽ trở thành canxi oxalat khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.
- 6 sai lầm khi uống bột sắn dây giải nhiệt mùa hè gây hại cho... (Thứ tư, 20:08:01 19/05/2021)
- Thức ăn rơi xuống đất, nhanh tay nhặt lên ăn theo Quy tắc 5... (Thứ sáu, 17:30:06 14/05/2021)
- Uống rượu bia tránh xa 4 loại thực phẩm này kẻo gặp họa sát... (Thứ tư, 09:14:06 05/05/2021)
- 8 loại trái cây không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc, bà nội... (Thứ bảy, 08:36:07 24/04/2021)
- Quên thịt đi, trứng rán cùng với thứ này mới thực sự bổ... (Thứ tư, 16:50:09 21/04/2021)
- Những món ăn sáng vừa ngon vừa bổ mà bạn không thể bỏ lỡ (Thứ bảy, 07:41:00 17/04/2021)
- Ăn xôi buổi sáng vừa lành vừa chắc dạ nhưng 5 nhóm người... (Thứ năm, 07:51:00 15/04/2021)
- Đại kỵ khi ăn trứng vịt lộn chị em cần biết kẻo gây hại... (Thứ tư, 08:26:08 07/04/2021)
- Không phải bún phở, đây là 7 món ăn sáng tốt gấp nhiều lần,... (Thứ Hai, 08:15:01 05/04/2021)
- Rong biển nấu canh xưa rồi, đem rang cơm thế này mới chất (Thứ năm, 16:42:08 01/04/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:09 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:01 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:04 12/02/2023