Điểm mặt 3 mối nguy hiểm khi ăn canh không đúng cách

Ăn canh nóng hay chan cơm với canh để ăn là một thói quen thường ngày của mỗi người. Họ đâu hay rằng, thói quen như thế tiểm những hiểm họa khôn lường đến sức khỏe. Cùng chúng tôi điểm mặt 3 mối nguy hiểm khi ăn canh không đúng cách nhé,

Món canh là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình Canh không chỉ giúp gia đình bạn giải nhiệt ngày hè nắng nóng, làm ấm ngày đông giá lạnh... Nhưng đôi khi việc ăn canh cũng tiềm ẩn những nguy hại đến sức khỏe của chúng ta nếu bạn không biết ăn canh đúng cách.

Ăn canh quá nóng

Mọi người thường nghĩ việc ăn canh nóng sẽ rất tốt và ấm bụng và họ rất thích ăn nóng hổi nhất là những món phở bún... Tuy nhiên, bạn cần phải việc rằng, việc ăn canh quá nóng thường xuyên và mỗi ngày sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe

Cùng với đó, việc bạn ăn canh quá nóng sẽ làm tổn hại lớn đến dạ dàythực quản của bạn. Bạn cần biết dạ dày và thực quản chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 60 độ. Nếu vượt qua nhiệt độ này niêm mạc dạ dày thực quản sẽ bị tổn thương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bạn

Những vết sẹo bỏng ở dạ dày và hực quản của những người có thói quen ăn uống quá nóng có thể là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ung thư dạ dày, thực quản. Đây là kết quả của những nhà nghiên cứu đã chứng minh.

Ăn cơm chan canh

Các bác sĩ cho rằng trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc nước ngọt đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non dễ gây các bệnh về tiêu hóa. Về thói quen chan cơm với canh, các chuyên gia khuyến cáo, đây là sai lầm rất nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn.

Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày

Khi nhai thức ăn enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Ăn canh qua đêm

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Cách tốt nhất để bảo quản canh qua đêm đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong bạn nên đổ ra bát ăn ngay trong ngày. Canh thừa đặt trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu nhà bạn ăn không hết, tốt nhất là dùng nồi đất đựng và để trong tủ lạnh hoặc lấy ra để trong tô sứ hoặc tô thủy tinh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật