Những tác dụng của sữa chua không phải ai cũng biết hết

Sữa chua là món ăn quen thuộc của mọi người trong sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao thậm chí trong những nghiên cứu gần đây cơ thể hấp thụ sữa chua gấp 3 lần sữa tươi Dưới đây là những tác dụng của sữa chua và thời điểm ăn như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tác dụng của sữa chua

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin chủ yếu là vitamin nhóm B và A. 

Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Tác dụng của sữa chua rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết

Tác dụng của sữa chua rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết

1. Cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi, giảm bảo vệ hệ tiêu hóa tăng cường sức đề kháng Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già trẻ em người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa

2. Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh

Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

3. Cải thiện sình hơi, đầy bụng

Đối với người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu.

Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

4. Giảm chứng biếng ăn, tiêu chảy

Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn ăn sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc chữa bệnh tiêu chảy

Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Sữa chua lập lại cân bằng vi khuẩn giúp giảm chứng biếng ăn

Sữa chua lập lại cân bằng vi khuẩn giúp giảm chứng biếng ăn

Ăn sữa chua thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Sau khi ăn dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.

Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. 

+ Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh, tốt nhất sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Hơn nữa, khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.

Như vậy, không phải ăn sữa chua bất cứ lúc nào cũng mang lại tác dụng chữa bệnh tối đa. Còn phải tùy thuộc vào thời gian ăn sữa chua như thế nào. Bạn hãy lưu ý nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật