Những biểu hiện mắc bệnh lậu ở phụ nữ - bạn biết chưa?

Bệnh lậu là kẻ thù với phụ nữ, vì căn bệnh này gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, nhất là chuyện quan hệ tình dục. Biểu hiện cụ thể khi mắc bệnh này là gì?

Lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu. Đối với phụ nữ bệnh lậu đôi khi là kẻ thù giấu mặt, bởi triệu chứng không điển hình, âm thầm phát triển và tới khi có những triệu chứng điển hình thì người bệnh mới biết mình đã mắc. Vì vậy, lậu là bệnh dễ bị bỏ qua.

Ở nữ giới niệu đạo tương đối ngắn so với nam giới, khoảng 3cm, do đó bệnh ít rầm rộ hơn. Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào; từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, thoát ra ngoài theo nước tiểu màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ.

Vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo đi đến đâu gây viêm đến đó viêm ống dẫn trứng buồng trứng Thời gian nung bệnh trung bình 3-5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần. Biểu hiện lậu không có hội chứng là viêm niệu đạovi khuẩn lậu, miệng niệu đạo sung huyết, ấn vào thấy đau hoặc có chảy mủ, đi tiểu đau rát; viêm đau tuyến tiền đình do vi khuẩn lậu có biểu hiện đau rát, sưng đỏ, sốt cao.

Hội chứng chủ yếu của bệnh lậu ở phụ nữ là viêm khung chậu do vi khuẩn lậu viêm nội mạc tử cung Nếu không điều trị sớm, dứt điểm bệnh lậu gây nên những hậu quả nghiêm trọng như dính ống dẫn trứng tắc vòi trứng, không có thai, có thai ngoài tử cung Điều trị lậu đòi hỏi cả người tiếp xúc sinh lý và người bệnh cùng hợp tác, chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh thích hợp và các biện pháp phòng tránh.

Khuyến cáo đầu tiên là hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhất là với đối tác mới, lạ; nếu biết mình mắc bệnh thì không được quan hệ tình dục Nên tới bác sĩ thăm khám ngay cả khi bạn đang dùng thuốc điều trị để bảo đảm rằng vi khuẩn lậu đã được tiêu diệt hoàn toàn.        

BS. Trần Phương Thu

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục