Bệnh lậu là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, phòng và điều trị bệnh

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh chỉ lây từ người qua người và tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải như nhau.

Bệnh lậu do vi khuẩn song cầu khuẩn gây nên

Bệnh lậu do vi khuẩn song cầu khuẩn gây nên

Bệnh lậu cùng với bệnh sùi mào gà bệnh giang mai hội chứng suy giảm miễn dịch hiv-aids là những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe tâm lý và cộng đồng chung quanh.

Triệu chứng bệnh lậu

Triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ giới có những biểu hiện khác nhau

1. Triệu chứng ở nam giới

Sau khi bị vi khuẩn lậu tấn công vào cơ thể từ 3 đến 5 ngày nam giới bắt đầu có các dấu hiệu điển hình của bệnh lậu như:

- Đi tiểu buốt tiểu dắt tiểu nhiều lần trong ngày, liên tục bị kích thích gây cảm giác buồn đi tiểu nhưng mỗi lần đi tiểu là nam giới cảm thấy rất đau buốt đến tận óc, dòng nước tiểu nóng, yếu, ra nhỏ giọt.

- nước tiểu đục có mùi khai mạnh, trong nước tiểu có kèm theo mủ trắng đục hoặc vàng chảy ra cùng, cuối bãi nước tiểu thường có máu tươi.

- Lỗ sáo sưng đỏ, ngứa ngáy, khó chịu, có mủ và dịch nhầy chảy ra. vào sáng sớm khi nam giới ngủ dậy có chất nhầy trông như nhựa chuối ở lỗ sáo.

- Đau dọc niệu đạo và vùng sống lưng kéo xuống bụng dưới, có triệu chứng ớn lạnh, gấy sốt.

- Đau khi dương vật cương cứng và khi quan hệ tình dục thường xuyên bị cường dương xuất tinh đau buốt, có thể gặp phải hiện tượng xuất tinh ra máu

- Cơ thể mệt mỏi sốt, hạch bẹn nổi lên dày đặc.

Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện như viêm họng

Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện như viêm họng

2. Triệu chứng ở nữ giới

Bệnh lậu ở nữ giới diễn ra tương đối âm thầm, kín đáo không rõ ràng như với nam giới. Nếu có triệu chứng nữ giới có thể gặp các hiện tượng như sau:

- Các biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cụ thể như đái rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần liên tục, dòng nước tiểu yếu, mỏng, nước tiểu đục, có lẫn máu trong nước tiểu

- Khí hư ra nhiều, có mùi hôi, ẩm ướt, soi trong âm đạo, cổ tử cung có thể thấy bị sưng phù, tấy đỏ.

- Ngứa âm hộ, âm đạo, bụng dưới bị đau âm ỉ, đau rát khi quan hệ tình dục

- Đau toàn bộ khu vực xương chậu sốt cao nôn mửa mệt mỏi chán ăn người bị ớn lạnh.

Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện tương đối giống nhau ở nam và nữ giới, cụ thể là miệng đau rát, lở loét, có các cơn ho kéo dài, ngứa cổ họng, hơi thở nặng mùi, gần giống như với bệnh viêm họng tuy nhiên dùng thuốc viêm họng lại không khỏi. 

Nguyên nhân gây bệnh

- Quan hệ tình dục không bảo vệ (không dùng bao cao su) với bạn tình mang bệnh. Chính vì vậy bệnh lậu mới được xếp vào nhóm bệnh xã hội

- Lây truyền từ mẹ sang con:

- Vi khuẩn lậu có thể xâm nhập từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc giữa các vết thương hở với nhau, vô tình đụng vào dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh.

- Ngoài ra có tỷ lệ rất thấp trường hợp mắc bệnh lậu do mặc chung áo quần, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Qua hệ tình dục an toàn và chung thủy phòng tránh bệnh lậu

Qua hệ tình dục an toàn và chung thủy phòng tránh bệnh lậu

Phòng và điều trị bệnh lậu

1. Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc kháng sinh (thuốc uống thuốc tiêm). Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính việc điều trị tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính (khoảng sau giai đoạn cấp tính 15 ngày) muốn chữa khỏi triệt để cần tăng liều lượng thuốc kháng sinh và điều trị trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả.

2. Phòng ngừa bệnh lậu

- Để phòng tránh bệnh lậu, tốt nhất là quan hệ tình dục chung thủy một vợ, một chồng.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

- Không dùng chung quần áo, đồ dùng cá nhân với người khác.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục