Lý giải nguyên nhân mẹ bầu tăng cân mà thai nhi vẫn bị suy dinh dưỡng

Tình trạng bà bầu tăng cân quá mức (15-25kg), sinh con suy dinh dưỡng (dưới 2,5kg) đã khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Vậy nguyên do nào dẫn đến tình trạng trên.

Mẹ tăng cân nhưng con không tăng

Có nhiều trường hợp người mẹ tăng cân vù vù trong thời kì mang thai tuy nhiên thai nhi lại tăng cân rất ít. Dưới đây là chia sẻ của 2 mẹ trong tình trạng trên.

Lần sinh đầu tiên, chị Nguyễn Thu Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ tăng có 10 kg nên sinh con nhỏ (2,7kg) và nuôi khá vất vả. Vì vậy, lần mang thai này, cả hai vợ chồng chị xác định cố gắng bồi bổ hết mức để con khỏe mạnh.

Hết giai đoạn nghén chị ra sức tẩm bổ và luôn tự hào về thành tích mỗi tuần lên 1kg của mình. Khi em bé được 25 tuần chị đã tăng được 12kg, nhưng bác sĩ vẫn nói là thai nhỏ. Và gần đến lúc sinh chị tăng được 25kg, nhưng khi sinh con chỉ được 2,3kg và phải nằm lồng kính.

Cùng cảnh ngộ với chị Thủy, con của chị Nguyễn Thị Luyến (Q. Bình Thạnh, Tp.HCM) chỉ nặng 2,5 kg nên nuôi rất vất vả. Rút kinh nghiệm, đến lần mang thai thứ hai, ai mách ăn gì tốt cho thai nhi, chị cũng cố gắng tìm mua về để tẩm bổ.

Nhìn bé Bống đang ngủ, chị Luyến kể: “Đến tháng thứ 6, tôi tăng đến 12kg, cả nhà ai cũng mừng vì tin chắc cháu sẽ mập mạp, khỏe mạnh. Thế nhưng, sau cơn đau bụng phải nhập viện, các bác sĩ kết luận lượng đường huyết tôi quá cao và nhiều nguy cơ sinh non Y như rằng, Bống ra đời nặng tới gần 5kg, nhưng lại bị hạ đường huyết phải điều trị”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẹ tăng, con vẫn còi

Việc bà bầu tăng cân nhanh nhưng thai vẫn bị suy dinh dưỡng có thể do các nguyên nhân khác như thai nhi bị rau cuốn cổ, hoặc do tử cung người mẹ nhỏ không đủ không gian cho thai nhi phát triển. Đặc biệt, hiện nay có tình trạng, không ít bà bầu đã bổ sung quá nhiều calci dẫn đến không những tăng thêm nguy cơ bị sỏi thận và tắc sữa mà còn khiến cho nhau thai bị calci hoá quá sớm và không thực hiện tốt chức năng nuôi dưỡng thai

Thời kỳ đầu là giai đoạn các bộ phận trong cơ thể của thai nhi phát triển nhanh nhất, nếu các chị em bổ sung vitamin quá nhiều, có thể bị sẩy thai Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên khi mang thai ở thời kỳ giữa nên bắt đầu bổ sung vitamin nhưng tốt nhất là qua ăn uống nếu phải bổ sung vitamin tổng hợp cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thống kê cho thấy đái tháo đường xảy ra trên khoảng 5-10% thai phụ, phần lớn xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kì. Tương tự, cao huyết áp thai kỳ là một hội chứng bao gồm cao huyết áp đạm niệuphù nề xảy ra trên khoảng 7- 8% thai phụ và thường ở ba tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này làm giảm lượng máu đến tử cung dẫn đến thai kém nuôi dưỡng.

Ở Việt Nam phụ nữ mang thai bình thường có cân nặng tối đa 59kg, tỷ lệ sẩy thai là 2,1%, tỷ lệ chết lưu là 1,2%, nhưng nếu quá béo 65,8kg, sẽ nâng tỷ lệ này lên là 8,7% và 5,3%. Do đó rất cần thiết có chế độ dinh dưỡng hợp lý dành riêng cho bà bầuthai nhi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật