Ăn kem buổi sáng: Thông minh nhưng hại ruột bạn có biết

Kem là thức ăn ngon, hấp dẫn với nhiều người nhưng không phải không có hại cho sức khỏe.

Những người ăn sáng món kem sẽ phản ứng nhanh hơn và xử lý thông tin tốt hơn. Nhưng liệu như thế có tốt không?

Điều này nghe có vẻ nực cười nhưng đó lại là kết luận của Yoshihiko Koga, một giáo sư tại Đại học Kyorin ở Tokyo. Theo ông Yoshihiko Koga, ăn một muỗng kem cho bữa ăn sáng có thể giúp tăng hoạt động của não một cách bất ngờ.

Theo mô tả của tạp chí Excite News thì trong nghiên cứu của mình, giáo sư Yoshihiko Koga đã yêu cầu những người tham gia phải ăn 3 muỗng kem điều đầu tiên vào mỗi buổi sáng. Sau đó, họ đã phải sử dụng một máy tính để hoàn thành một số bài tập về tinh thần

Giáo sư Koga nhận thấy rằng: Những người đã ăn kem có thời gian phản ứng nhanh và xử lý thông tin tốt hơn so với nhóm những người không ăn sáng.

Giáo sư Koga đã ghi lại sóng não của họ trong thí nghiệm. Theo báo cáo của ông, nhóm những người đã ăn có sóng alpha tăng, đồng thời có sự kết hợp giữa việc tập trung và thư giãn tinh thần.

Giáo sư Koga sau đó đã cố gắng thử nghiệm cùng với nước lạnh để kiểm tra xem liệu có phải đơn giản chỉ là do nhiệt độ lạnh của kem đã gây sốc và làm cho đối tượng tỉnh táo.

Nhưng cho dù uống nước lạnh cũng làm tăng mức độ tỉnh táo của người uống nhưng hiệu quả không được như khi họ ăn kem.

Giáo sư Koga là một chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực liên quan đến sự tương tác giữa cơ thể và tâm trí.

Nghiên cứu của ông tập trung vào những ảnh hưởng của các bữa ăn và mùi hương đến sự stress khả năng chống lão hóa

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học bang Georgia được tìm thấy rằng nếu thường xuyên ăn các chất nhũ hóa (thường có trong kem) có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Từ đó sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh, đặc biệt là bệnh viêm ruột làm tăng các khối u hoặc dẫn đến ung thư đại tràng

Kem là thức ăn ngon, hấp dẫn với nhiều người nhưng không phải không có hại cho sức khỏe Trường hợp một em bé 7 tuổi người Trung Quốc rơi vào trạng thái nguy kịch do bị loét tá tràng, xuất huyết liên tục và phải tiến hành giải phẫu khẩn cấp, sau khi ăn liền 1 lúc 3 que kem để giải nhiệt là một ví dụ.

Em bé Nhạc Nhạc có dấu hiệu đau bụng quằn quại nôn ra máu sau khi ăn kem khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi được đưa đến bệnh viện địa phương, bé vẫn liên tục nôn ra máu dẫn đến mất nhiều máu và rơi vào trạng thái hôn mê Sau đó, bé được đưa lên bệnh viện trung tâm trong tình trạng nguy kịch tim yếu, liên tục xuất huyết Các bác sĩ đã phải quyết định giải phẫu khẩn cấp để cứu tính mạng bé thì phát hiện một vết loét lớn có đường kính 1cm, sâu 0,4cm trong tá tràng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến động mạch tá tràng bị vỡ, gây ra tình trạng xuất huyết liên tục và ồ ạt. Nếu tình trạng xuất huyết diễn ra nhiều trong 24 tiếng mà không bổ sung kịp thì sẽ cực kì nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ với trẻ con, ăn kem sai cách cũng không có lợi cho sức khỏe của người lớn. Vốn là thực phẩm chứa nhiều đường, nếu chúng ta ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe như sau:

- Béo phì: Kem chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng nồng độ triglyceride-một loại chất béo không lành mạnh- trong máu. Từ đó dẫn đến nguy cơ tăng cân mất kiểm soát dẫn đến béo phì

- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Trong kem còn có nhiều chất béo từ sữa Chất béo trong sữa chủ yếu là chất béo bão hòa - cholesterol xấu. Lượng cholesterol này quá cao sẽ dẫn đến hình thành các mảng bám tích tụ trên thành động mạch và gây cản trở lưu thông máu. Quá trình này làm tăng nguy cơ mắc bệnh timđột quỵ

- viêm họng, tổn thương đường tiêu hóa: Kem được bảo quản ở nhiệt độ lạnh nên nếu ăn nhiều sẽ có thể gây 'bỏng lạnh' làm tổn thương họng và các bộ phận ở cơ quan tiêu hóa

- Gây đau đầu: Ăn kem lạnh quá nhanh có thể gây ra sự giãn nở đột ngột của mạch máu não, dẫn đến đau đầu dữ dội.

Trong năm 2012, các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv đã tiến hành một nghiên cứu tương tự và thấy ăn bánh sô cô la cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân

Tiến sĩ Daniela Jakubowicz từ Đại học Tel Aviv ở Israel tuyên bố rằng việc tiêu thụ xử lý đường, cùng với carbsprotein thường có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn lâu hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật