Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gút không phải ai cũng biết

Chào bác sĩ, mẹ cháu phát hiện bệnh gout (gút) 3 tuần nay. Xin bác sĩ hướng dẫn cách ăn uống hàng ngày và loại thuốc uống để điều trị.

Hoàng Thị Quế  (Hải Dương)

Gút là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin ở người, khởi nguồn từ việc tăng tiêu hủy các axit nhân của các tế bào hoặc giảm bài xuất axit uric qua thận, gây tăng axit uric trong máu, hậu quả là gây các đợt viêm khớp cấp, về lâu dài (nếu không được điều trị tốt) có thể gây sỏi thận suy thận   Các thuốc điều trị bệnh gút nhằm mục đích làm giảm đau giảm viêm, giảm và duy trì lượng axit uric máu ở mức bình thường để ngừa tái phát viêm khớp ngừa sỏi thận và suy giảm chức năng thận.

Về chế độ ăn uống để làm giảm a xit uric máu cần hạn chế ăn các thức ăn giàu đạm chứa nhiều purin như: nội tạng động vật (tim gan thận óc,…) trứng vịt lộn, cá biển,…  không cần kiêng tuyệt đối. Không uống rượu hạn chế uống bia không ăn uống quá mức. Do chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi đặc biệt ở người cao tuổi, vì thế không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày mà phải bảo đảm nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể. Đối với người lớn nhu cầu về đạm là 1g/kg trọng lượng/ngày (có thể tăng lượng đạm trong một số trường hợp như có thai, làm việc gắng sức, bị bệnh,…). Đồng thời tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước có nhiều gas (bicarbonat) vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc đào thải axit uric.

Cùng với việc dùng thuốcchế độ ăn uống hợp lý, mẹ của bạn cần tránh gắng sức, tránh lạnh, tránh căng thẳng không thức quá khuya... Cần duy trì một chế độ tập luyện vận động thường xuyên, vừa sức. Khi bệnh chuyển sang mạn tính cần có chế độ tập luyện thường xuyên, kết hợp với vật lý trị liệuphục hồi chức năng để tránh teo cơ, cứng khớp và hạn chế biến dạng khớp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật